Lãnh đạo Iran bác lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ trước thềm cấm vận

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phớt lờ đề nghị đối thoại của Mỹ hôm 6.8, vài giờ trước khi Washington áp đặt các lệnh cấm vận mới theo sau quyết định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận 2015.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani /// Reuters Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Reuters
Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Reuters
Lãnh đạo Mỹ - Iran đã lời qua tiếng lại trong bối cảnh Washington một lần nữa cấm vận kinh tế đối với Tehran, theo AFP và Reuters hôm 7.8.
Sau khi Tổng thống Donald Trump đề nghị Iran hãy thay đổi hành vi “gây bất ổn”, nếu không muốn bị cô lập về mặt kinh tế, đồng thời để ngõ khả năng đàm phán, người đồng cấp Rouhani lên tiếng cáo buộc Mỹ đang chơi trò “tâm lý chiến”, và bác khả năng đối thoại.
Có hiệu lực sau 0 giờ 7.8 (giờ Mỹ), đợt đầu tiên của lệnh cấm vận nhằm vào năng lực tiếp cận đồng USD của Iran thông qua các giao dịch vàng và kim loại quý, cũng như đánh vào các ngành công nghiệp then chốt như ô tô và thảm.
Đến ngày 5.11, toàn bộ các điều khoản còn lại của nội dung cấm vận liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran sẽ được khôi phục toàn bộ, bao gồm lĩnh vực năng lượng.
Đồng tiền Iran đã mất phân nửa giá trị kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 và Iran vào năm 2015.
[VIDEO] Tổng thống Trump tái áp dụng lệnh trừng phạt lên Iran

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.