Lãnh đạo tình báo Mỹ muốn nhấn mạnh cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử

0 Thanh Niên Online
Cộng đồng tình báo Mỹ đang tranh cãi về việc có nên nhấn mạnh hơn trong nội dung một báo cáo mật về các nỗ lực của Trung Quốc nhằm tác động đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe từng cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với bầu cử lớn hơn so với Nga /// Blomberg Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe từng cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với bầu cử lớn hơn so với Nga - Blomberg
Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe từng cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với bầu cử lớn hơn so với Nga
Blomberg
Đó là lý do Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe sẽ không thể đáp ứng thời hạn ngày 18.11 để trình báo cáo mật về ý đồ của nước ngoài can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, theo hãng tin Bloomberg hôm nay 17.12 dẫn lời giới chức Mỹ.
Thông báo do văn phòng của ông Ratcliffe đưa ra tối 16.12 cho hay sẽ không thể nộp báo cáo kịp thời hạn trên vì nhiều quan chức trong cộng đồng tình báo nói rằng họ đã "nhận báo cáo liên quan từ ngày bầu cử và một số cơ quan chưa hoàn tất việc phối hợp để hoàn thành tài liệu đó”.
Một số nguồn tin tiết lộ với Bloomberg rằng hôm 15.12, ông Ratcliffe đang cân nhắc từ chối ký báo cáo trên vì tài liệu không phản ánh đầy đủ mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ xuất phát từ những ý đồ của Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden đắc cử, mong cải thiện quan hệ song phương

Cách đây vài tháng, ông Ratcliffe cùng một số quan chức Mỹ cấp cao khác, như Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và Ngoại trưởng Mike Pompeo, cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với bầu cử lớn hơn so với Nga, dù đánh giá của giới tình báo không ủng hộ suy đoán đó.
Quan ngại của ông Ratcliffe được củng cố bởi thông tin tình báo mới cung cấp một bức tranh đầy đủ hơn về những gì giới lãnh đạo Trung Quốc đã hoặc có ý định tác động nhằm làm cho Tổng thống Donald Trump không tái đắc cử, theo một số nguồn tin tiết lộ với Bloomberg.
Nguồn tin cho biết thêm thông tin tình báo trên, được thu thập trong vài tuần trước và sau ngày bầu cử 3.11, vẫn đang được đánh giá. Trung Quốc trước đó bác bỏ cáo buộc như trên của chính quyền Tổng thống Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh chuẩn bị hỏa táng bệnh nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở TP.Bangalore, Ấn Độ /// AFP

Ấn Độ họa vô đơn chí giữa nạn Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến xấu ở Đông Nam Á, còn Ấn Độ phải đối mặt thêm một khó khăn đáng sợ khác là “bệnh chồng dịch” khi xuất hiện thêm tình trạng nhiễm “nấm đen” ở nhiều người từng nhiễm Covid-19.