Lào tạm dừng các dự án thủy điện mới sau sự cố vỡ đập

0 Thanh Niên Online
Số người thiệt mạng sau vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy tại Lào đã tăng lên thành 34, trong khi vẫn còn hơn 100 người mất tích.
Người dân tại tỉnh Attapeu, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ vỡ đập /// AFP Người dân tại tỉnh Attapeu, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ vỡ đập - AFP
Người dân tại tỉnh Attapeu, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ vỡ đập
AFP
Tính đến ngày 6.8, số người chết sau vụ vỡ đập Xe Pian - Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu là 34 người trong khi chiến dịch tìm kiếm cứu nạn bước vào tuần thứ ba, theo ABC Lao News.
Đập thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy bị vỡ vào đêm 23.7, xả ra khoảng 5 tỉ m3 nước, tàn phá 13 bản làng ở tỉnh Attapeu và ảnh hưởng đến nước láng giềng Campuchia. Khoảng 25.000 người dân tại tỉnh Stung Treng của Campuchia phải sơ tán khẩn cấp vì lũ từ vụ vỡ đập tràn sang.
Hiện tại, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người mất tích, ước tính là 130 người.
Bộ trưởng Năng lượng và Khai khoáng Khammany Inthirath cho hay năng lực thi công yếu kém có thể là nguyên nhân gây ra thảm kịch này.
Công ty SK Construction, một trong những nhà thầu tham gia vào dự án xây đập Xe Pian - Xe Namnoy thông báo sẽ bồi thường sau khi cuộc điều tra hoàn tất. Công ty này đã viện trợ 10 triệu USD (233 tỉ đồng) để khắc phục hậu quả vụ vỡ đập.
Theo TTXVN, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7.8, Bộ trưởng Inthirath cho biết hiện chính phủ Lào đang thành lập Ủy ban điều tra nhằm phối hợp với tổ chức quốc tế, các đơn vị xây dựng đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, để tiến hành điều tra một cách minh bạch về sự cố vỡ đập nói trên.

Theo ông Inthirath, Ủy ban không chỉ điều tra nguyên nhân sự cố gây vỡ đập, kiểm tra chất lượng của gần 50 đập thủy điện đã xây dựng xong và hiện đang sản xuất điện, mà còn kiểm tra lại thiết kế các con đập đang xây dựng và chuẩn bị xây dựng hiện nay. Ông Inthirath nhấn mạnh đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà Chính phủ Lào hiện rất quan tâm nhằm tạo dựng niềm tin cho xã hội.
Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Inthirath tuyên bố do sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, Chính phủ Lào đã quyết định tạm dừng việc ký Biên bản ghi nhớ (MOU) và Hợp đồng phát triển dự án (PDA) thủy điện mới trên toàn quốc để tiến hành đánh giá và kiểm tra thêm, theo TTXVN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.