Lầu Năm Góc vạch mặt “cựu biệt kích Mỹ” tại Việt Nam

2
(TNO) Người đàn ông tự nhận là là một “cựu biệt kích Mỹ” mất tích từ thời chiến tranh Việt Nam trong một bộ phim tài liệu mới được công chiếu thực tế là một người Việt Nam, theo nhà chức trách Mỹ vào hôm nay, 2.5.

>> Ly kỳ chuyện "cựu binh Mỹ" tự nhận "sống tại Việt Nam 44 năm

Bộ phim Unclaimed (tạm dịch: Vô thừa nhận) do đạo diễn người Canada Michael Jorgensen dàn dựng đã gây chấn động sau khi giới thiệt một người đàn ông còn sống tại Việt Nam tự nhận là cựu biệt kích Mỹ John H. Robertson, người mất tích vào năm 1968.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra một tuyên bố khẳng định người đàn ông xuất hiện trong bộ phim quay lại cuộc tái ngộ đầy cảm xúc với người chị của Robertson đã được kiểm tra ADN và được phát hiện là người Việt.

Theo một thông báo của Văn phòng Tù binh/Quân nhân mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ được tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội cung cấp cho Thanh Niên Online, mọi khẳng định và tường thuật về việc nhìn thấy Robertson đã được điều tra và kết luận là sai lạc.

Theo phía Mỹ, trung sĩ Robertson có mặt trên chiếc trực thăng H-34 bị bắn rơi vào ngày 20.5.1968. Các quân nhân Mỹ chứng kiến vụ rơi trực thăng báo cáo rằng không có ai sống sót.

Vào năm 1976, sau khi tái đánh giá trường hợp của Robertson, Ủy ban rà roát quân sự Mỹ đã thay đổi tình trạng của Robertson từ mất tích (MIA - Missing in Action) sang thành được cho là đã chết.

Bộ phim Unclaimed đã chiếu cảnh người chị của Robertson tái ngộ với người đàn ông tự nhận là em trai của bà, vốn có tên Việt là Dang Ngoc Than.

Vào năm 2004, các quan chức chính phủ Mỹ nhận được các báo cáo về việc trông thấy Robertson còn sống, bao gồm cả hình ảnh và những thước phim miêu tả một người đàn ông tự nhận là Robertson.

Người này được các điều tra viên Mỹ phỏng vấn vào ngày 20.4.2006 và được xác định là công dân Việt Nam.

Vào năm 2009, các quan chức Mỹ phỏng vấn người này thêm một lần nữa. Khi đó, họ đã thu thập các dấu vân tay và mẫu tóc để phân tích.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phân tích các dấu vân tay và kết luận chúng không phù hợp với dấu vân tay trên hồ sơ của Robertson. Mẫu ADN từ mẫu tóc được thu thập cũng không phù hợp với anh chị em của Robertson.

Theo AFP, nếu người này chứng minh được ông ta là Robertson, về lý thuyết ông ta có quyền đòi chính phủ Mỹ trả tiền lương trong những năm mất tích và những phúc lợi dành cho cựu binh Mỹ.

Sơn Duân

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
phát

phát

người việt với người mỹ, nhìn là đoán được thôi, hồ sơ cá nhân thì có thể làm được, còn xét nghiệm ADN, thì chắc chắn quá rồi!
Lê Trí Thà

Lê Trí Thà

nếu ông này là con nuôi thì sao . hay khi sinh ra do nhàm lãn với đứa trẻ khác thì sao .kết quả ADN chắc chắn sai .Chỉ có thể kiểm tra thêm thông tin khi anh ta mất tích ở cùng đơn vị nào và ngày nhập ngũ v v.. nếu trả lời chính xác thì ko còn gì để nói .chính xác là hắn rồi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm