Tổng thống Nga Vladimir Putin /// Reuters
Tổng thống Nga Vladimir PutinReuters
Đề nghị mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin về triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở Ukraine đã đẩy Mỹ, EU và chính quyền Kiev vào thế khó xử. 
Ý kiến này cũng chưa đủ để quan hệ giữa Nga với các đối tác kia được cải thiện. Dù vậy, ông Putin vẫn đạt được một mục tiêu là thể hiện thiện chí hòa giải và tranh thủ dư luận quốc tế.
Mỹ và EU khó xử ở chỗ không muốn ủng hộ nhưng lại không thể bác bỏ đề nghị này. Trước đây khá lâu, họ đã ủng hộ nhiệt tình ý tưởng tương tự của chính phủ Ukraine tuy nhiên khi đó, Nga không đồng ý. Giờ đây, họ không thể không đồng tình đề nghị từ Tổng thống Putin vì nếu bác bỏ thì chẳng khác gì tự sa vào cái bẫy chính trị và ngoại giao của Nga. Nhưng phương Tây lại không muốn ủng hộ vì kế hoạch của Nga là triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở vùng giới tuyến giữa quân chính phủ và lực lượng chống đối còn Mỹ và EU muốn lính mũ nồi xanh hiện diện trên khắp vùng lãnh thổ do phe chống đối kiểm soát. Từ đó có thể thấy đề nghị này hiện không thể khả thi. Không phải Tổng thống Putin không biết điều đó mà chính vì biết nên mới tung ra vào thời điểm hiện tại.
Lấy tiếng trước, tính miếng sau - ảnh 1

tin liên quan

Nga cảnh báo Mỹ về ý định gửi vũ khí cho Ukraine
Ngày 25.7, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo bất kỳ quyết định nào của Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ cản trở nỗ lực tìm kiếm hòa bình và làm leo thang căng thẳng.
Chính phủ Ukraine khó xử vì chỉ có thể chấp nhận ý tưởng trong khi không thể đồng ý nội dung cụ thể trong đề nghị của ông Putin. Phía Nga còn muốn phân hóa Mỹ và EU với Ukraine. Vì thế, các đối tác này phản ứng ủng hộ một cách rất thận trọng và có điều kiện để tránh tạo cơ hội cho Nga “ghi bàn” bất lợi cho chính họ.

La Phù

Bình luận