Lính Mỹ âm mưu đánh bom hãng tin Mỹ bị bắt

0 Thanh Niên Online
Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ một lính lục quân với cáo buộc lan truyền tài liệu chế tạo bom và có ý định đánh bom một hãng truyền thông ở Mỹ.
Lối vào trụ sở Sư đoàn bộ binh số 1 của Mỹ ở Fort Riley. Ảnh nhỏ: chân dung Jarrett William Smith /// Ảnh: chụp màn hình NBC News/Heavy Lối vào trụ sở Sư đoàn bộ binh số 1 của Mỹ ở Fort Riley. Ảnh nhỏ: chân dung Jarrett William Smith - Ảnh: chụp màn hình NBC News/Heavy
Lối vào trụ sở Sư đoàn bộ binh số 1 của Mỹ ở Fort Riley. Ảnh nhỏ: chân dung Jarrett William Smith
Ảnh: chụp màn hình NBC News/Heavy
FBI đã bắt giữ lính bộ binh Jarrett William Smith (24 tuổi) thuộc Sư đoàn bộ binh số 1 tại căn cứ ở Fort Riley, bang Kansas hôm 21.9 và khởi tố tội lan truyền tài liệu liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt, theo CNN ngày 23.9.
Theo cáo trạng, Smith bắt đầu liên lạc với Craig Lang, công dân Mỹ chiến đấu cho một nhóm bán quân sự chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine, từ năm 2016.
Smith nói muốn gia nhóm nhóm vũ trang này và đã bàn bạc với Lang trên Facebook cách chế tạo bom.
Trong các cuộc nói chuyện trên mạng với nguồn tin của FBI giả danh, Smith thảo luận cách lắp bom xe để tấn công trụ sở một hãng tin Mỹ.
Người này còn mô tả cách chế tạo bom từ những vật liệu gia dụng và có thể kích nổ bằng điện thoại di động.
“Cẩn thận với những thiết bị có thuốc nổ. Có nhiều vụ lực lượng nổi dậy ở Trung Đông trong lúc chế tạo loại bom này bị phát nổ vì có số điện thoại gọi nhầm hoặc nhân viên tiếp thị qua điện thoại gọi tới, gây kích hoạt quả bom”, Smith cho biết.
Khi được hỏi có ai ở bang Texas đáng để tấn công, Smith trả lời: “Ngoài Beto (hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ Beto O’Rourke) thì tôi chưa biết người nào mà nếu chết đi có thể mang lại thay đổi”.
Ngoài ra, Smith còn trao đổi trên một nhóm trò chuyện về âm mưu tấn công tại Mỹ và nói đang tìm những người “cực đoan” cùng tham gia. Mục tiêu của Smith là phong trào Antifa của những nhà hoạt động cánh tả chống lực lượng cực hữu, phát xít tại Mỹ, tháp viễn thông hay các hãng truyền thông địa phương.
Theo BBC, Smith đối diện bản án 20 năm tù nếu bị tuyên có tội.

Mỹ truy lùng thủ phạm khủng bố gửi "bom" bưu kiện

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm