Lơ lửng số phận liên minh của Thủ tướng Merkel

0 Thanh Niên
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang có nguy cơ mất thế đa số tại quốc hội nếu đảng CSU tách ra vì mâu thuẫn về vấn đề người nhập cư.
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc họp của liên danh CDU/CSU. Ảnh tư liệu /// Reuters Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc họp của liên danh CDU/CSU. Ảnh tư liệu - Reuters
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc họp của liên danh CDU/CSU. Ảnh tư liệu
Reuters
Chính phủ liên minh hiện tại gồm liên danh CDU/CSU và đảng SPD. Tuy nhiên, liên danh CDU/CSU đối mặt với nguy cơ tan rã sau 70 năm vì giới lãnh đạo CSU không đồng ý với chính sách mở cửa cho người tị nạn của bà Merkel.
Căng thẳng lên cao trào khi Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch CSU Horst Seehofer ngày 1.7 tuyên bố sẵn sàng từ chức vì bị bà Merkel phản đối đề xuất về chính sách tị nạn. Theo AFP, ông Seehofer và CSU đòi quyền đơn phương từ chối tiếp nhận những người nhập cư đã đăng ký xin tị nạn tại các nước khác thuộc EU, trong khi bà Merkel phản đối và ưu tiên tìm sự hợp tác với các nước láng giềng về vấn đề này.
Trong cuộc họp nội bộ CSU ngày 1.7, ông Seehofer chỉ trích thỏa thuận về người tị nạn mà EU đạt được hồi tuần trước không đề ra giải pháp cụ thể và không thỏa đáng. Tuy vậy, đến hôm qua, ông Seehofer đồng ý đối thoại thêm một lần cuối với Thủ tướng Merkel trong cùng ngày để tháo gỡ bế tắc và sẽ đưa ra quyết định trong 3 ngày nữa. Trong trường hợp xấu nhất là giới lãnh đạo CSU quyết định cắt đứt với đảng CDU của bà Merkel, chính phủ thiểu số của nữ thủ tướng có thể sẽ tìm đối tác mới để gia nhập liên minh cầm quyền hoặc sẽ tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cháy rừng sau khi sét đánh nhiều đợt xuống bang Tasmania /// Chụp từ AAP

Nắng nóng kỷ lục càn quét nước Úc

Thời tiết khắc nghiệt tại Úc đã đẩy nhiệt độ ngoài trời tại một số khu vực đến gần ngưỡng 50oC, và dự kiến tình trạng này sẽ ngày càng thêm nghiêm trọng.