Lo ngại an ninh, Mỹ muốn chặn dự án cáp quang xuyên Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Giới chức Mỹ đang tìm cách ngăn lại dự án cáp biển nối liền Los Angeles và Hồng Kông vì lý do “quan ngại về mặt an ninh”, theo tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin hôm 28.8.

Một cảnh lắp đặt cáp ngầm /// AFP Một cảnh lắp đặt cáp ngầm - AFP
Một cảnh lắp đặt cáp ngầm
AFP
Hệ thống cáp biển, có tên Mạng lưới cáp quang Thái Bình Dương, là dự án nhận được sự ủng hộ của Google, Facebook và một đối tác Trung Quốc.
Kế hoạch trên lần đầu tiên được công bố vào năm 2016 và được triển khai vô cùng suôn sẻ; các nhà đầu tư muốn hoàn tất đoạn cuối cùng của vào mùa hè năm 2019 và bắt đầu đưa vào hoạt động cuối năm nay.
Bộ Tư pháp Mỹ đã phát tín hiệu phản đối kịch liệt dự án bởi vì quan ngại đối với nhà đầu tư Trung Quốc là Dr. Peng Telecom & Media Group Co, và liên kết trực tiếp mà hệ thống cáp biển kéo dài 12.800 km sẽ cung cấp cho Hồng Kông, theo tờ Wall Street Journal dẫn lời những người có liên quan đến dự án.
Lo ngại an ninh, Mỹ muốn chặn dự án cáp quang xuyên Thái Bình Dương - ảnh 1
Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Marc Raimondi cho hay cơ quan này không đưa ra nhận xét về các dự án đang trải qua sự thẩm định có dính líu đến an ninh quốc gia.
Google, Facebook và Dr. Peng không lên tiếng về vụ việc.
Cáp biển đóng vai trò là “xương sống” cho internet trên toàn thế giới, chuyển tải 99% số lưu lượng dữ liệu của thế giới.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn xe quân sự Mỹ tại thị trấn Bardarash, Iraq sau khi rời khỏi Syria ngày 21.10	
 /// Ảnh: AFP

Lính Mỹ rời Syria sang Iraq

Lực lượng Mỹ hôm qua bắt đầu rút khỏi vùng đông bắc Syria thông qua cửa khẩu Sahela để tiến vào tỉnh Dohuk, miền bắc Iraq.