Lo ngại Mỹ - Trung bắt tay, Đài Loan giục Mỹ bán vũ khí

3
(TNO) Đài Loan đã lên tiếng thúc giục Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho mình do e ngại về cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước Mỹ - Trung sẽ "làm ấm" quan hệ của hai nước này.

(TNO) Đài Loan đã lên tiếng thúc giục Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho mình do e ngại về cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước Mỹ - Trung sẽ "làm ấm" quan hệ của hai nước này.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu Mỹ ngưng bán vũ khí cho Đài Loan.

“Đài Loan kêu gọi Mỹ tiếp tục bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan theo cam kết mà Mỹ từng hứa với Đài Loan trước đây”, AFP hôm 9.6 dẫn lời phát ngôn viên Lực lượng phòng vệ Đài Loan David Lo phát biểu.

Các quan chức Đài Loan nói với AFP rằng Cơ quan Ngoại giao Đài Loan đã phải thành lập một nhóm theo dõi sát sao chuyến viếng thăm Mỹ của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Được biết, căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đã dịu đi từ khi ông Mã Anh Cửu trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2008 trên cương lĩnh thân thiện với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn từ chối loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực để hoàn thành mục tiêu lâu dài là thu hồi Đài Loan.

Hoàng Uy

>> Đài Loan triển khai hệ thống tên lửa chống đổ bộ uy lực
>> Đài Loan bác tin giảm nửa quân số
>> Trung Quốc sắp có tên lửa "phong tỏa" toàn bộ vùng trời Đài Loan?
>> Đài Loan yêu cầu Trung Quốc tránh xa căng thẳng với Philippines
>> Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan
>> Mỹ dẫn đầu thế giới về buôn bán vũ khí

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Hữu Thái - TP HCM

Dương Hữu Thái - TP HCM

Mỹ ngừng cung cấp vũ khí cho Đài Loan đổi lại Trung Quốc sẽ kềm chế Bắc Triều Tiên không trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân là lựa chọn có đi có lại , tốt .
Nguyễn Nhân Xây Làng

Nguyễn Nhân Xây Làng

Đài Loan thúc giục Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho mình do e ngại về cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước Mỹ - Trung đi đến thỏa thuận giữa hai nước này là sự lo ngại vu vơ. Vì, Mỹ xoay trục châu Á -TBD là thực hiện thỏa thuận Mỹ -Trung hay để kiềm chế TQ? Mỹ triển khai phần lớn sức mạnh quân sự tại châu Á-TBD là để giúp TQ độc chiếm Biển Đông à? rõ vớ vẩn hay nghiêm túc?
Quang Vinh, TPHCM

Quang Vinh, TPHCM

Có những còm phản đối VN sử dụng VK của Nga mà yêu cầu nên dùng VK của Mỹ. Không biết họ có sợ nếu Mỹ Trung bắt tay, như 1972, thì tất cả số VK đó bị vô hiệu hóa hay không? Iran còn làm chủ và điều khiển được máy bay không người lái của Mỹ, chẳng lẽ Mỹ lại không làm chủ được VK do chính họ sản xuất. Chắc chắn quan hệ VN và Mỹ không gần gũi thân thiện bằng quan hệ Đài Loan với Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm