Lời đề nghị giá trị

0 Thanh Niên
Vừa ra đời, Liên minh kinh tế Âu - Á do Nga chủ xướng cùng Belarus, Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan đã có được cú hích cho cả uy danh lẫn động lực phát triển khi Trung Quốc đề nghị cùng tổ chức này ký thỏa thuận mậu dịch tự do.

Vừa ra đời, Liên minh kinh tế Âu - Á do Nga chủ xướng cùng Belarus, Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan đã có được cú hích cho cả uy danh lẫn động lực phát triển khi Trung Quốc đề nghị cùng tổ chức này ký thỏa thuận mậu dịch tự do.

Dù trước mắt việc thành lập khu vực mậu dịch tự do chưa dễ khả thi trên thực tế, nhưng về phương diện chính trị thì lời đề nghị nói trên lại có ý nghĩa rất đáng kể đối với cả hai bên.
Trung Quốc đang rất chủ động để trở thành tâm điểm và đầu tàu cho một vài hình thái hợp tác, liên kết kinh tế, thương mại khu vực và châu lục. Hợp tác và liên kết với Liên minh Kinh tế Âu - Á không chỉ là định hướng mới mà còn là bình diện quan hệ mới đối với Trung Quốc và sẽ là sự bổ sung thích hợp cho ý định nói trên. Khu vực mậu dịch tự do mới còn vừa củng cố vừa đề cao vai trò và tác dụng của cái gọi là “Trục quan hệ Nga - Trung Quốc”.
Liên minh Kinh tế Âu - Á hiện đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và còn cần không ít thời gian để được như kỳ vọng của 5 thành viên. Hợp tác và liên kết với Trung Quốc vừa phù hợp với mục đích ra đời và định hướng phát triển lại vừa giúp liên minh có được động lực phát triển mới. Trong khi đó, đề nghị nói trên của Trung Quốc giúp nước này giành về được vị thế đặc biệt thuận lợi và lấy phần xứng đáng trong quá trình phát triển của liên minh này. Nó giúp Liên minh Kinh tế Âu - Á gây dựng và tăng cường uy danh cũng như độ tin cậy mà điều này hiện đặc biệt quan trọng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.