Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại Nhà Trắng ngày 3.4 /// Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại Nhà Trắng ngày 3.4Reuters
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành cho người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi sự tiếp đón thân tình đến bất ngờ trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một tổng thống Ai Cập kể từ 7 năm nay.
Đặc biệt là mối quan hệ giữa 2 nước này từ khi ông Sisi tiến hành đảo chính quân sự để lên nắm quyền không được tốt đẹp gì.
Tiếp đón ông Sisi thân tình như thế, lại còn nhiều lần khẳng định hoàn toàn ủng hộ chính thể của ông Sisi ở Ai Cập, ấy là còn chưa kể đến ngợi ca ông Sisi từ khi còn vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ, ông Trump đã không chỉ hành xử trái ngược với người tiền nhiệm Barack Obama trong mối quan hệ giữa Mỹ và ông Sisi mà còn mở ra thời kỳ quan hệ mới giữa Mỹ và Ai Cập.
Giữa ông Trump và ông Sisi hiện được như vậy vì thật ra họ đang có nhu cầu lợi dụng lẫn nhau. Ông Trump theo đuổi ý đồ tập hợp các nước trong khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh thành liên minh hoặc liên quân hay liên kết gì đấy để đối phó Iran. Trong suy tính chiến lược cũng như sách lược của ông Trump, những mắt xích quan trọng nhất trong tập hợp lực lượng mới này là Israel, Ả Rập Xê Út và Ai Cập. Cả ba đối tác này đều có được thời kỳ quan hệ hợp tác song phương mới kể từ khi ông Trump nhậm chức và đều có được mức độ phát triển mạnh mẽ và tin cậy trong các cặp quan hệ song phương với nhau. Và họ đều thù địch hoặc không thân thiện với Iran.
Ông Sisi cần sự hậu thuẫn và mối quan hệ thân tình với ông Trump để tăng uy và thế trong nội bộ cũng như trong thế giới Ả Rập. Ai cũng thực dụng như ai chứ không có chuyện vô tư giúp ai.

La Phù

Bình luận