Lợi thế riêng từ ưu thế chung

0
Việc Tập đoàn dầu khí quốc doanh Nga Rosneft bỏ ra 61 tỉ USD mua lại Công ty liên doanh TNK-BP của Công ty tư nhân AAR (Nga) và BP (Anh) gây chấn động thị trường năng lượng quốc tế. Đây còn là phi vụ thâu tóm công ty lớn nhất kể từ khi hai tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon và Mobil sáp nhập năm 1999 thành Exxon Mobil. Bây giờ, Rosneft đã soán ngôi lớn nhất thế giới của Exxon Mobil.

Với sản lượng khai thác 4,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, Rosneft trở thành một quyền lực mới trên thị trường năng lượng thế giới, đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn đối với kinh tế nước Nga. Lâu nay, sáp nhập hoặc thâu tóm trở thành xu thế trên thị trường năng lượng thế giới. Mục đích không chỉ đơn thuần loại bỏ đối thủ cạnh tranh mà còn nhằm phát triển lớn hơn và mạnh hơn, từ đó sẽ có được những ưu thế mới về cạnh tranh. Đặc biệt, cách thức này còn giúp giảm thiểu rủi ro do biến động chính trị, kinh tế, tài chính và tiền tệ trên thế giới.

Thâu tóm đem lại ưu thế mới cho Rosneft, BP và chính phủ Nga. Sau khi thâu tóm, BP có 20% cổ phần ở Rosneft. Nhờ đó, Rosneft có thể tận dụng công nghệ hiện đại và vốn đầu tư của BP để khai thác những mỏ dầu khí mới, chẳng hạn như tại Bắc Cực. BP vững chân trên thị trường Nga và sẽ có phần trong sự phát triển ngành năng lượng của nước này trong tương lai. Chính phủ Nga không chỉ tăng cường kiểm soát thị trường năng lượng và việc khai thác tài nguyên trong nước mà còn có thể chơi con bài dầu lửa ở cả bên ngoài với mức độ không nhỏ.

Thảo Nguyên

>> Exxon Mobil soán ngôi Walmart để đứng đầu Fortune 500  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm