Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Đại hội đồng LHQReuters
Ngay trước khi có bài phát biểu đầu tiên tại khóa họp Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã báo hiệu sẽ rất khắt khe với LHQ trong chuyện tài chính, ngân quỹ và chi tiêu của tổ chức này.
Đối với LHQ, tín hiệu tích cực là ông Trump tham dự khóa họp đại hội đồng năm nay và thậm chí còn đến trước cả một ngày để tiến hành những cuộc trao đổi song phương. Ngay tại hoạt động đầu tiên ở LHQ, ông Trump đã phê phán LHQ quan liêu trong điều hành, cồng kềnh về tổ chức và kém hiệu quả trong hoạt động.
Hàm ý dễ dàng nhận ra là ông Trump coi hiệu quả việc sử dụng những khoản tiền đóng góp của các nước thành viên làm tiêu chí để Mỹ coi trọng hay coi thường LHQ, tham gia nhiều hơn hay bớt đi vào những hoạt động chung của tổ chức này, tiếp tục đóng góp tài chính như xưa nay hay sẽ giảm dần. Đóng góp tài chính của Mỹ có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc đảm bảo hoạt động của LHQ nên các thành viên LHQ không thể không lo ngại.
Công bằng và khách quan mà nói thì phê trách của ông Trump về LHQ không hẳn hoàn toàn vô lý. Cũng chính vì những yếu kém bộc lộ rõ mà LHQ đã nhận ra rằng cần phải được cải tổ cơ bản, triệt để và nhanh chóng cả về tổ chức bộ máy lẫn định hướng hoạt động.
Nhưng cái lý giả ở đây là nhân đấy phủ nhận những thành quả vô cùng quan trọng đối với thế giới mà LHQ đã đạt được, những cống hiến lớn lao của LHQ cho nhân loại, biến tổ chức này thành con tin của đóng góp tài chính của Mỹ và để hối thúc LHQ phải cải tổ theo ý Mỹ và phục vụ trước hết cho lợi ích của Mỹ.
Lý thật và lý giả - ảnh 2


La Phù

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Thu Hương

Góp ý: đọc giả cần nhiều bằng chứng, dẫn chứng hơn là kết luận chủ quan.

Van Hung

đúng đấy

Nguyễn Hùng

Rất đơn giản, vì Mỹ đóng góp nhiều nhất cho LHQ. Các nước khác hô hào này nọ, nhưng phần đóng góp không nhiều. Nước Mỹ đang khó khăn nên người dân thấy bức xúc trước việc tiền thuế của họ đóng góp cho LHQ không được sử dụng hiệu quả. Trump đại diện cho nỗi bức xúc ấy nên ông ta đại diện cho Mỹ đòi cải tổ LHQ. Cũng bình thường thôi. Nói đến thành quả, nói đến cống hiến gì đó là phải cân nhắc xem xét giữa đồng tiền góp vào và hiệu quả sử dụng. Đóng góp 10 mà thành quả chỉ đạt được 5, 6 và bên cạnh đó thì còn tình trạng sử dụng đồng tiền đóng góp một cách phí phạm ở nơi này, nơi kia, thì nhu cầu cải tổ là cần thiết. Đừng viện cớ hiệu quả này nọ mà từ chối nỗ lực cải tổ. Có vậy LHQ mới ngày càng hoàn thiện hơn được.

thai quốc việt

Bạn hay quá,nên ra ứng cử Tổng Thư Ký LHQ nhiệm kỳ tới...

Bình luận