Mexico công bố chiến lược chống ma túy mới

0
(TNO) Tân Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto vào hôm 17.12 công bố chiến lược an ninh mới, tập trung vào việc tái cấu trúc các cơ quan hành pháp và phòng chống tội phạm.

Theo AFP, ông Pena Nieto tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng cảnh sát quốc gia mới nhằm trấn áp tội phạm và chiến đấu chống các băng đảng buôn ma túy đang hoành hành nước này.

Lực lượng hiến binh trên dựa trên mô hình của cơ quan bảo vệ dân sự Tây Ban Nha, sẽ bao gồm 10.000 người. Hiện hệ thống cảnh sát Mexico là sự chắp vá giữa cảnh sát thành phố và các bang cùng một số bộ phận cảnh sát quốc gia.

Mexico công bố chiến lược chống ma túy mới - ảnh 1
Trong 6 năm qua, Mexico huy động quân đội vào cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy nhưng chưa đem lại hiệu quả - Ảnh: AFP

Theo chiến lược an ninh trên thì mục tiêu của nó là nhằm giảm số lượng các vụ giết người, bắt cóc và tống tiền xảy ra phổ biến tại Mexico trong những năm qua. Trong thời gian tới, quân đội nước này tiếp tục đảm nhiệm việc tuần tra trấn áp tội phạm cho đến khi lực lượng hiến binh sẵn sàng tiếp nhận.

Ngoài ra, Tân Hoa xã dẫn lời Tổng thống Pena Nieto còn cho biết, Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico cũng sẽ được trao thêm nhiều quyền và cả nước được chia thành nhiều khu vực nhằm khoanh vùng tập trung vào các điểm nóng.

Trong năm 2013, chính phủ Mexico sẽ chi 115,6 tỉ peso (khoảng 9,7 tỉ USD) cho các chương trình phòng, chống tội phạm.

Với chiến lược mới, ông Pena Nieto, người vừa nhậm chức tổng thống Mexico vào ngày 1.12 qua, đã có sự thay đổi lớn trong cuộc chiến với các băng đảng ma túy tại nước này so với người tiền nhiệm Felipe Calderon.

Chiến dịch kéo dài 6 năm trong nhiệm kỳ của ông Calderon được xem là thất bại nặng nề khi ông này huy động lực lượng quân đội tham gia cuộc chiến với tội phạm nhưng các vụ thảm sát, buôn người, buôn ma túy vẫn tràn lan Mexico với hơn 60.000 người bị giết chết.

Tiến Dũng

>> Hoa hậu ở Mexico bị bắn chết cùng băng đảng?
>> Mexico phát hiện 19 thi thể ở bang giáp Mỹ
>> Chặn đứng vụ bắt cóc thị trưởng ở Mexico
>> Một cựu thị trưởng ở Mexico bị sát hại
>> Sếp đơn vị chống tội phạm Mexico từ chức
>> Mexico sa thải 500 cảnh sát
>> Mexico đào mồ xác định cái chết trùm ma túy
>> Trùm ma túy tàn bạo Mexico sa lưới
>> Mexico phát hiện bảy thi thể bị cắt rời

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm