Mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên

2
(TNO) Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA) ngày 22.1 đã thông qua một nghị quyết mới, mở rộng các lệnh trừng phạt hiện hành đối với Bình Nhưỡng.

Theo nghị quyết mới này, HĐBA, bao gồm 15 nước thành viên, kịch liệt chỉ trích vụ phóng tên lửa Unha-3 (hồi tháng 12.2012) của Triều Tiên, theo tin tức từ AFP.

HĐBA đề nghị Triều Tiên hủy bỏ tất cả vũ khí hạt nhân, dừng tất cả các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo, và khẳng định sẽ có biện pháp can thiệp nếu Bình Nhưỡng không tuân theo nghị quyết.

Bắc Kinh cũng tham gia bỏ phiếu thông qua nghị quyết này, bao gồm mở rộng các lệnh trừng phạt hiện hành đối với Bình Nhưỡng. Trước đó, Mỹ - Trung đã đạt thỏa thuận mở rộng lệnh trừng phạt hiện hành đối với Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt hiện hành đối với Triều Tiên do HĐBA thông qua trong Nghị quyết 1874 (năm 2009), bao gồm lệnh cấm Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo, đồng thời thi hành lệnh trừng phạt kinh tế và thương mại đối với Triền Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, cho biết: “Nghị quyết mới mở rộng lệnh trừng phạt lên các công ty, cơ quan chính phủ, bao gồm cơ quan không gian của Triều Tiên, một ngân hàng và một số cá nhân ở nước này”.

Các cá nhân và tổ chức này bị tố đứng sau những chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Sau khi nghị quyết này được thông qua, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ mở rộng và tăng cường sức mạnh lực lượng quân đội phòng vệ, bao gồm cả vũ khí hạt nhân nếu cần thiết.

Theo AFP, Bình Nhưỡng từng gửi thư đến Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng chiến lược tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Phúc Duy

>> Mỹ-Trung đạt thỏa thuận mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên
>> Mỹ lo ngại tên lửa Triều Tiên
>> Triều Tiên sẽ mở lại Đại sứ quán ở Úc
>> Triều Tiên sẽ củng cố “lá chắn” chiến tranh
>> Triều Tiên “sắp thử hạt nhân”
>> Triều Tiên muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc
>> Thủ tướng Nhật kêu gọi cứng rắn với Triều Tiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trọng Nguyễn

Trọng Nguyễn

Chính Mỹ và trò 2 mặt của Mỹ và các nước lớn là nguyên nhân gây bất ổn trên thế giới và cũng là nguyên nhân để các nước nhỏ bị Mỹ thù địch phải phát triển vũ khí hạt nhân để tự tự vệ. Loài người phải cảnh giác!
Trần Ngọc Tôn, Đồng nai

Trần Ngọc Tôn, Đồng nai

Trong một gia đình thì có nề nếp, ở một quốc gia thì có luật pháp, thế giới cũng có trật tự và luật pháp quốc tế. Thế kỷ 21 không còn chỗ cho những chế độ độc tài, quốc gia nào không hội nhập thì chỉ có mang họa cho dân tộc đó mà thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm