Một nửa số người bị khởi tố trong đường dây kết hôn giả là di dân Việt

2 Thanh Niên Online
Khoảng một nửa số người bị khởi tố trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ là di dân Việt Nam không có giấy tờ hợp pháp.
Ngôi nhà của bà Ashley Yen Nguyen ở thành phố Houston /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Ngôi nhà của bà Ashley Yen Nguyen ở thành phố Houston - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Ngôi nhà của bà Ashley Yen Nguyen ở thành phố Houston
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Giới chức Mỹ hôm 14.5 thông báo đã khởi tố 96 người trong vụ triệt phá đường dây kết hôn giả quy mô lớn cho người Việt nhập cư vào nước này.
Một nửa trong số này là di dân Việt Nam, không có giấy tờ hợp pháp tại Mỹ trước khi đám cưới giả được tổ chức, theo đài KHOU TV. Số còn lại là công dân Mỹ được thuê để kết hôn giả hoặc giữ các vai trò khác.
Đến nay, đã có 50 người bị bắt giữ, trong đó có ít nhất 27 cái tên Việt, theo cáo trạng của tòa án được tờ Grand Forks Herald đăng tải.
Các nhà điều tra xác định nghi can đứng đầu đường dây là bà Ashley Yen Nguyen, tên thường gọi là Duyen (53 tuổi) sống tại thành phố Houston.
Đường dây của bà Nguyen hoạt động từ tháng 8.2013 và đã dàn xếp khoảng 150 vụ kết hôn giả. Nhóm này chuyên lôi kéo công dân Mỹ kết hôn với khách hàng người Việt muốn định cư ở Mỹ, thu phí từ 50.000 - 70.000 USD (1,1 - 1,6 tỉ đồng)/người. Ngoài ra, khách hàng phải trả thêm tiền mặt cho những lợi ích đi kèm như nhanh chóng có thẻ thường trú nhân hợp pháp.
Sau khi thỏa thuận xong, đường dây của bà Nguyen trình giấy tờ giả, bao gồm tài liệu thuế, chứng minh việc làm, chứng nhận kết hôn và cả album ảnh cưới giả, lên cơ quan nhập cư để giúp khách hàng được cấp quyền nhập cảnh và cư trú tại Mỹ.
Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) đã thông báo tổng cộng 206 tội danh cho 96 người liên quan đến đường dây. Nếu bị kết tội, bà Nguyen và những đồng phạm có thể lĩnh án hơn 20 năm tù giam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tongson

tongson

Chuyện kết hôn giả đã thực hiện lâu rồi...
Jack Nguyen

Jack Nguyen

Sau Texas sẽ qua các tiểu bang khác nữa, sở di trú chưa ngừng cuộc bố ráp. Thật ra chuyện này có lâu rồi nhưng làm quá lộ liễu. Sở di trú có rất nhiều sĩ quan là người Việt và cũng đừng coi thường luật Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Google hiện chiếm thị phần quá lớn nên không thể buông bỏ thị trường Úc /// Reuters

Chuyện riêng trong chuyện chung

Úc và Google hiện như đã tuyên chiến với nhau. Sau khi Úc đưa ra bộ luật mới buộc các hãng như Google phải trả tiền khi vận hành công cụ tra cứu ở Úc, Google công khai dọa sẽ ngừng ứng dụng này ở Úc.