Mỹ bán hơn 1,3 tỉ USD pháo tự hành cho Ả Rập Xê Út

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Mỹ đã thông qua thương vụ trị giá 1,31 tỉ USD để bán 180 tổ hợp pháo tự hành M109A5/A6 cho Ả Rập Xê Út.
Một khẩu pháo tự hành M109 của quân đội Mỹ khai hỏa /// Quân đội Mỹ Một khẩu pháo tự hành M109 của quân đội Mỹ khai hỏa - Quân đội Mỹ
Một khẩu pháo tự hành M109 của quân đội Mỹ khai hỏa
Quân đội Mỹ
Trong thông báo được AFP dẫn lại ngày 6.4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ả Rập Xê Út là một trong những “quốc gia đi đầu đóng góp vào sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế ở Trung Đông”.
Thỏa thuận mới nhất ghi rõ chính quyền Riyadh sẽ mua 180 khẩu pháo tự hành M109A5 cùng thiết bị để nâng cấp chúng thành tổ hợp pháo tự hành mới M109A6 Paladin.
Pháo tự hành M109A5 có tầm bắn khoảng 30 km, có thể bắn được 36 loại đạn, được trang bị hệ thống liên lạc, hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, theo trang tin army-guide.com. Phiên bản mới M109A6 Paladin sở hữu những khả năng tác chiến vượt trội hơn.
Mỹ bán hơn 1,3 tỉ USD pháo tự hành cho Ả Rập Xê Út - ảnh 1
Tổng thống Mỹ giới thiệu thống kê xuất khẩu vũ khí với Thái tử Mohammed bin Salman
Reuters
Đây là một phần trong kế hoạch mua sắm vũ khí lớn hơn của Ả Rập Xê Út. Trong chuyến công du quốc gia Trung Đông này hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ chính quyền Riyadh sẽ chi 110 tỉ USD để mua nhiều khí tài quân sự của Washington.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman sắp kết thúc chuyến thăm 3 tuần đến Mỹ, bắt đầu vào ngày 20.3.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm