Mỹ chặn nghị quyết kêu gọi thế giới ngừng bắn chống đại dịch Covid-19, đổ lỗi cho Trung Quốc

4 Thanh Niên Online
Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã sửng sốt sau khi Mỹ ngăn cản phiên bỏ phiếu dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại các điểm nóng xung đột trên toàn cầu để ủng hộ cuộc chiến chống Covid-19.
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp ngày 26.2, trước khi chuyển sang làm việc từ xa và họp trực tuyến từ 12.3 để phòng tránh Covid-19
 /// Reuters Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp ngày 26.2, trước khi chuyển sang làm việc từ xa và họp trực tuyến từ 12.3 để phòng tránh Covid-19 - Reuters
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp ngày 26.2, trước khi chuyển sang làm việc từ xa và họp trực tuyến từ 12.3 để phòng tránh Covid-19
Reuters
Chính quyền Washington đã thay đổi quyết định trong vòng một ngày sau khi đồng ý nội dung dự thảo nghị quyết, theo AFP hôm 9.5 dẫn lời các nhà đàm phán từ chối công khai danh tính.
“Mỹ không thể ủng hộ bản dự thảo hiện tại”, phái đoàn của Mỹ tại Hội đồng Bảo an đã tuyên bố trước 14 thành viên khác của hội đồng, nhưng không giải thích lý do.
Trước đó, Hội đồng Bảo an đã trải qua gần 2 tháng đàm phán gay gắt vì bất đồng giữa các bên, chủ yếu là các thành viên thường trực, liên quan đến nội dung dự thảo nghị quyết do Pháp và Tunisia đồng thời soạn thảo.
Nếu dự thảo ban đầu kêu gọi ngừng bắn trong vòng 30 ngày, dự thảo được điều chỉnh kêu gọi kéo dài thời gian này lên đến ít nhất 90 ngày liên tục.
Với bế tắc mới nhất, cơ quan được thành lập với mục tiêu duy trì an ninh và hòa bình thế giới, bị đẩy vào tình thế hầu như không có phản ứng đáng kể nào trước cơn đại dịch đang càn quét nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày thứ 6 liên tiếp Nga ghi nhận hơn 10.000 ca Covid-19 mới, hơn 77.000 người chết tại Mỹ

Tính đến ngày 9.5, website Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã ghi nhận gần 4 triệu ca mắc Covid-19 trên toàn cầu, với gần 275.000 người thiệt mạng.
Khi được yêu cầu giải thích về động thái trên của Mỹ, một quan chức Bộ Ngoại giao nước này cho hay chính Trung Quốc “đã liên tục chặn đứng mọi dàn xếp để Hội đồng Bảo an có thể xúc tiến việc bỏ phiếu nghị quyết”, theo AFP.
Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao tiết lộ chính những từ ngữ được sử dụng trong bản dự thảo liên quan đến WHO là lý do dẫn đến quyết định của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tố cáo WHO về phe Trung Quốc, tìm cách che đậy nguy cơ dịch bệnh trong giai đoạn đầu, dẫn đến hậu quả Covid-19 bùng phát xuyên quốc gia. Dựa trên lý do đó, chính quyền Washington quyết định ngưng đóng góp tài chính cho WHO, và Trung Quốc phản ứng bằng cách góp quỹ bổ sung. 

WHO hành động "nhanh chóng và dứt khoát" trong đại dịch Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
91732

91732

Ko nên có. Vì trung quốc hung hăng ở biển đông. Nếu ngừng thì nó sẽ tranh thủ bành chướng ở biển đông ta.
Tan Vu

Tan Vu

Trung quốc sử dụng lực lượng dân quân biển nhé nên không có tiếng súng
Song Giang Nguyen

Song Giang Nguyen

Những cường quốc luôn vì quyền lợi của nước họ mà thôi.
Chung Hong

Chung Hong

Biết là vậy! Nên ta bắt buộc phải lựa chọn cân đo đong đếm xem nên quan hệ với nước lớn nào mà ta ít thiệt thòi nhất mà hai bên vẫn có lợi! Nếu không thì tự đóng cửa lại!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm