Mỹ chi 5,6 tỉ USD sắm chiến đấu cơ tàng hình F-35 trong năm 2017

1 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi thêm 5,6 tỉ USD trong năm nay trong kế hoạch bổ sung 74 chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho quân đội.

Phiên bản F-35B cất cánh từ tàu sân bay /// Lockheed Martin Phiên bản F-35B cất cánh từ tàu sân bay - Lockheed Martin
Phiên bản F-35B cất cánh từ tàu sân bay
Lockheed Martin

Tờ The Washington Post ngày 10.7 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lockheed Martin đã nhận được đợt chi trả tạm thời trị giá 5,6 tỉ USD trong năm nay cho số 74 chiếc F-35 các loại cho quân đội Mỹ, trong lô hàng tổng cộng 141 chiếc cho tất cả các nước đặt hàng.

Trong số này, 47 chiếc F-35A sẽ được cấp cho Không quân, 19 chiếc F-35B cho Thủy quân lục chiến, và 8 chiếc F-35C cho Hải quân – Thủy quân lục chiến.

Dây chuyền sản xuất sẽ tiếp tục được vận hành ở Fort Worth (bang Texas), El Segundo (bang California), Warton (Anh), Cameri (Ý) và nhiều nơi khác trên đất Mỹ. Dự kiến lô hàng sẽ được hoàn tất vào tháng 12.2020.

Cùng ngày, Bloomberg cho hay ước tính chương trình chiến đấu cơ F-35, hiện đã là chương trình trang bị vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử Lầu Năm Góc, sẽ tốn thêm ít nhất 27 tỉ USD so với dự kiến.

Tổng cộng chi phí cho chương trình này ước tính sẽ tăng khoảng 7% lên ít nhất 406,5 tỉ USD, theo dự thảo Báo chi tiêu quốc phòng thường niên chuẩn bị nộp lên quốc hội Mỹ trong tuần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khánh Hòa

Khánh Hòa

Có thể,Mỹ muốn giữ bí mật tuyệt đối cho chiếc F-22 , nên Lockheed Martin buộc phải tránh sử dung một số công nghệ đặc biệt của F-22 khi sản xuất chiếc F-35 và vì thế mà chương trình sản xuất F-35 gặp nhiều trở ngại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.