Mỹ chỉ trích Trung Quốc về nạn gián điệp thương mại

0
(TNO) Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 1.5 lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc là đã không ngăn được sự gia tăng về số vụ ăn cắp bí mật thương mại của Mỹ.

>> Tập đoàn thép Trung Quốc bị tố hoạt động gián điệp thương mại?
>> Mỹ xử gián điệp thương mại

“Không chỉ liên tục xảy ra những vụ đánh cắp trong lòng Trung Quốc, mà còn xảy ra tràn lan bên ngoài Trung Quốc với mục tiêu làm lợi cho chính nước này”, Reuters trích dẫn báo cáo thường niên của USTR, đánh giá về các quốc gia mà bản quyền sáng chế của Mỹ bị xâm phạm nhiều nhất.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc về nạn gián điệp thương mại
Mỹ nói chính phủ Trung Quốc thất bại trong việc ngăn chặn nạn đánh cắp bí mật thương mại - Ảnh minh họa Reuters 

“Mỹ kêu gọi chính phủ Trung Quốc nên có những biện pháp nghiêm ngặt để ngưng vấn nạn này và ngăn không để xảy ra những vụ việc tương tự tiếp tục xảy ra trong tương lai bằng cách điều tra và khởi tố các vụ đánh cắp bí mật thương mại”, USTR cho hay.

Trong số các tập đoàn Mỹ từng là nạn nhân của nạn gián điệp thương mại, có các tên tuổi lớn như General Motors, Ford, DuPont, Dow Chemical, Motorola, Boeing và Cargill, theo Reuters.

Công ty bị rò rỉ bí mật thương mại sẽ thấy các khoản đầu tư dành cho nghiên cứu phát triển không đem lại kết quả gì, mất thị phần và lợi thế cạnh tranh vì gián điệp thương mại, USTR cho biết.

Các vụ đánh cắp bí mật thương mại có thể được tiến hành thông qua các cuộc tấn công mạng hay theo cách thức “cổ điển” là một nhân viên phản phúc trộm bí mật của công ty mình đang đầu quân, rồi bán cho công ty đối thủ.

Chính quyền Obama hồi tháng 2 đã đưa ra một chiến lược để vạch trần vấn nạn này, chẳng hạn như việc để cho USTR công bố báo cáo nói trên và liên kết với các quốc gia có cùng quyết tâm xóa bỏ nạn đánh cắp bí mật thương mại.

Mặc dù các quan chức chính phủ Mỹ khẳng định chiến lược kể trên không nhằm vào quốc gia cụ thể nào, nhưng một báo cáo của Nhà Trắng đã liệt kê 17 vụ trộm bí mật thương mại được cho là do các công ty và cá nhân Trung Quốc tiến hành kể từ năm 2010.

Con số này vượt xa số lượng các vụ của các công ty tại các quốc gia khác, theo Reuters.

Hoàng Uy

>> Ấn Độ, Trung Quốc chưa phá được bế tắc
>> Tiêu hủy gần 2 tấn cá tầm Trung Quốc nhập lậu
>> Trung Quốc trở thành thị trường PC lớn nhất thế giới
>> Quân đội Mỹ thuê vệ tinh Trung Quốc để truyền tải thông tin

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm