Nếu xung đột xảy ra, các lực lượng Mỹ chỉ mất 10 - 15 phút là có thể xóa sổ các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp làm tiền đồn quân sự trên Biển Đông như đảo nhân tạo xây trên đá Chữ Thập này (ảnh chụp từ vệ tinh ngày 3.6.2016) ///  CSIS/AMTI/DIGITALGLOBE
Nếu xung đột xảy ra, các lực lượng Mỹ chỉ mất 10 - 15 phút là có thể xóa sổ các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp làm tiền đồn quân sự trên Biển Đông như đảo nhân tạo xây trên đá Chữ Thập này (ảnh chụp từ vệ tinh ngày 3.6.2016) CSIS/AMTI/DIGITALGLOBE
Nếu xung đột xảy ra, các lực lượng Mỹ chỉ cần mất 10 - 15 phút là có thể xóa sổ các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp làm tiền đồn quân sự trên Biển Đông.

Ngày 3.10, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Dennis Blair, cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông do hai bên có nhiều sự hiểu nhầm, theo Đài ABC News.

Ông Blair cho rằng Mỹ cũng như Trung Quốc không muốn đi đến chiến tranh để chấm dứt bất đồng, nhưng cả hai lại đang kẹt trong thế đối lập gần như không thể thỏa hiệp. Nếu xung đột xảy ra, ông Blair khẳng định các lực lượng Mỹ chỉ cần mất 10 - 15 phút là có thể xóa sổ các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp làm tiền đồn quân sự trên Biển Đông.

Mặt khác, ông Blair kêu gọi quân đội Úc tham gia các cuộc tập trận chung với Mỹ ở Biển Đông.

Cũng trong ngày 3.10, trang Scoop.co.nz đưa tin New Zealand đang điều lực lượng gồm 60 người và một máy bay giám sát P-3K2 đến Malaysia để tham gia cuộc diễn tập đa quốc gia Bersama Lima 16 ở Biển Đông từ 4 - 21.10. Đây là cuộc tập trận thường niên của 5 quốc gia thuộc hiệp ước an ninh đa phương được biết với tên gọi Hiệp ước Phòng thủ ngũ cường (Five Powers Defence Arrangements - FPDA), gồm Anh, Úc, Malaysia, New Zealand và Singapore.

Trong khi đó, Bloomberg hôm 3.10 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen vừa cảnh báo về nguy cơ đụng độ giữa các tàu phi quân sự ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc điều thêm nhiều tàu hải cảnh vũ trang tới vùng biển này. Phát biểu bên lề cuộc họp giữa bộ trưởng quốc phòng Mỹ và các nước ASEAN diễn ra ở Hawaii hồi tuần rồi, ông Ng khẳng định nguy cơ xảy ra va chạm giữa các tàu quân sự ở Biển Đông là rất thấp, vì giữa hải quân các nước đã có bộ quy tắc ứng xử, trong khi nguy cơ các tàu cá và tàu vỏ trắng va chạm với nhau ở khu vực đang tăng.

Văn Khoa

Bạn đọc phản hồi (24 nhận xét)

Minh Duc -USA

Hy vọng xung đột sẽ không xảy ra, nhưng nếu xung đột xảy ra thì với sự vượt trội mọi mặt về quân sự Mỹ có thể làm điều này một cách chớp nhoáng gọn gàng sạch sẽ.

nguyen - tp HCM

Chuyện đánh giặc đâu phải chỉ là dám hay khong dám ? nhất là biển Đông đâu phải là lảnh thổ của Hoa Kỳ mà bất khả xâm phạm ? Và nhất là hai kẻ đối đầu lại là 2 cường quốc của thế giới. Họ mà đánh nhau là cả thế giới nầy bị ảnh hượng nặng nề... Nói là nói về kỷ thuật thôi, chứ đâu phải muốn bấm nút là bấm đâu bạn. Nước càng lớn càng mạnh thì trách nhiệm với thế giới càng cao càng nặng. Vì vậy phải tìm mọi cách để tránh những cuộc chiến tranh như thế này. Đó mới là hành xữ của 1 xứ lớn có trách nhiệm đó bạn @biển đảo quê hương.

Huy

Tôi đồng ý với bạn

Biển đảo quê hương

Mỹ ko giám làm đâu. Nói cho hay vậy thôi. Nếu muốn thì họ đã làm từ lâu rồi, đâu phải tới tận bây giờ mới nói. Theo tui, chỉ là võ mồm mang hơi thở chính trị !?

Vh

Họ là nước lớn đương nhiên việc hành xử cũng theo kiểu anh cả và không bị lôi kéo bởi sự khiêu khích của kẻ khác và họ cũng cần cân nhắc hậu qủa nếu chiến tranh xảy ra ,...Thử nếu TQ cố tình bắn vào tàu chiến Mỹ xem chuyện gì sẽ xảy ra . và việc ông . Dennis Blair nói là không hể hù dọa , mỗi hòn đảo nhân tạo chỉ cần 10 qủa tomahak là chìm dưới đáy biển ngay .

le long

vậy xin hỏi đảo này thuộc chủ quyền của ai,cứ thử là chủ quyền của Mỹ xem nó có cho tab không?dù nó chưa hành động gì nhưng nó còn có tiếng nói cho sự phải trái,chứ không như ai kia đã không lên tiếng thì thôi chứ mở mồm ra là bênh,ủng hộ TQ.Nghĩ kỹ cả còm,đừng cuồng quá hóa u mê?

EU

Chả cần ông đại tá này nói, ai chả biết! Chỉ cần vài phút thì Mỹ sẽ đưa các đảo xây dựng trái phép về lại thiên nhiên ngay. Nhưng! Trung Quốc đâu có ngu. Họ đâu muốn đụng độ với Mỹ, họ dụ Mỹ về thị trường đông dân thích chi cho thương mại, rồi họ ung dung đi ăn hiếp, phá làng, phá xóm các nước bé. Mỹ đâu có ngu, họ biết và lợi dụng bán vũ khí cũ để có tiền tạo vũ khí mới. Duerte đã nhìn thấy! Có thấy, nhưng run/run và chả làm được gì!

Nguyễn Trường Tam

Mỹ hiện nay đang ngấm ngầm ghen tức với Nga về thử nghiệm các loại vũ khí tối tân hạng nặng...thì việc 15 hay 20 phút, xa 2000km hay 5000km khiển mấy quả tên lửa vượt đại châu nhằm vào mấy cái đảo xâm chiếm ngoài khơi mà Trung quốc đã và đang làm là điều có rất nhiều khả năng sẽ xảy ra!

vu chung

Nực cười cho trẻ trâu,việc Mỹ lên tiếng về biển đông là việc đáng khen ngợi,vậy mà đã không ủng hộ lại còn có vẻ cay cú

TMH

Nghe thì cũng mừng, nhưng đừng mừng vội, vì đảo nhân tạo chã là cái gì to tát đốu với Trung Quốc, nó chỉ là con chốt thí trên bàn cờ. Nếu Mỹ xóa xổ đảonhân tạo thì Trung Quốc đâu phải là ngồi yên nhìn, mà sẽ tung những cú chí mạng vào tàu sân bay Mỹ, và biết đâu họ sẽ dùng hạt nhân

Bình luận