Mỹ - Cuba bắt đầu hội đàm tái thiết lập quan hệ ngoại giao

0 Thanh Niên Online
(TNO) Phái đoàn cấp cao của Mỹ đến Cuba vào ngày 21.1, bắt đầu hội đàm với các quan chức nước này nhằm tái thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và có khả năng hướng đến bình thường hóa quan hệ.

(TNO) Phái đoàn cấp cao của Mỹ đến Cuba vào ngày 21.1, bắt đầu hội đàm với các quan chức nước này nhằm tái thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và có khả năng hướng đến bình thường hóa quan hệ.

Mỹ - Cuba bắt đầu hội đàm tái thiết lập quan hệ ngoại giao - ảnh 1Một con đường ở thủ đô Havana (Cuba) - Ảnh: Reuters
 
Đây là cuộc hội đàm đầu tiên kể từ khi ông Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro vào ngày 17.12.2014 tuyên bố hai đất nước sẽ bình thường hóa mối quan hệ, theo AFP.
Cuộc hội đàm vào ngày 21.1 sẽ tập trung vào vấn đề nhập cư và hội đàm về tái thiếp lập quan hệ ngoại giao hai nước Mỹ - Cuba dự kiến chính thức diễn ra vào ngày mai 22.1, theo Reutes.
Theo đó, cả hai phía sẽ đề ra những mục tiêu dài hạn. Cuba sẽ hướng đến đề nghị Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài 53 năm và đề nghị Washington rút Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố. Còn Mỹ dự kiến sẽ có những đề xuất về vấn đề nhân quyền ở Cuba.
Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Cuba cho hay cần phải phân biệt giữa việc tái lập quan hệ ngoại giao và vấn đề rộng hơn là bình thường hóa quan hệ.
“Cuba không bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Cuba tái lập quan hệ ngoại giao với Mỹ. Bình thường hóa quan hệ là một tiến trình dài hơn và phức tạp hơn”, vị quan chức Cuba nói.
Vị quan chức này cho biết thêm bình thường hóa quan hệ đòi hỏi Mỹ phải gỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba, rút Cuba khỏi danh sách khủng bố kể trên và chấm dứt nạn tuyển dụng bác sĩ Cuba để họ đào tẩu khỏi đất nước này.
Bà Roberta Jacobson, nhà ngoại giao Mỹ hàng đầu phụ trách khu vực Mỹ Latinh, đứng đầu phái đoàn của Mỹ đến Cuba lần này. Bà Josefina Vidal, nhà ngoại giao chính phụ trách vấn đề quan hệ với Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, đứng đầu nhóm quan chức Cuba hội đàm với phái đoàn Mỹ.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack trong thông điệp liên bang 2015 vào tối 20.1 đã kêu gọi Quốc hội Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận Cuba.
“Sự chuyển hướng trong chính sách của Mỹ đối với Cuba bảo vệ giá trị dân chủ và mở rộng tình bằng hữu đối với người dân Cuba. Và trong năm nay, Quốc hội Mỹ nên bắt đầu việc chấm dứt lệnh cấm vận Cuba”, ông Obama nói.
Tổng thống Obama có quyền tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba nhưng cần được Quốc hội Mỹ - hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát - thông qua mới có thể gỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba, theo Reuters.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quang cảnh trong hội trường khi các bên không nhất trí được người ngồi vào ghế chủ tịch /// Twitter

Rút dao manh động vì tranh cãi trên nghị trường

Hãng tin Pajhwok Afghan News vừa đăng clip quay lại cảnh tượng hỗn loạn tại hội trường quốc hội Afghanistan hôm 19.5 vì các nghị sĩ không đạt được nhất trí về vị trí chủ tịch cơ quan này.