Mỹ đề nghị Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông

5 Thanh Niên Online
Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế về đơn kiện của Philippines liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ Biển Đông dù Bắc Kinh không thích phán quyết này, theo phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ.
Tàu thuyền Trung Quốc cấp tập xây đảo nhân tạo phi pháp ở đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông - Ảnh: Reuters Tàu thuyền Trung Quốc cấp tập xây đảo nhân tạo phi pháp ở đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông - Ảnh: Reuters
Tàu thuyền Trung Quốc cấp tập xây đảo nhân tạo phi pháp ở đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông - Ảnh: Reuters
“Chúng tôi kỳ vọng Trung Quốc sẽ thực hiện những trách nhiệm pháp lý quốc tế của họ”, bà Colin Willett, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á, nói trong buổi họp báo tại Singapore ngày 8.4, theo trang tin Bloomberg (Mỹ).
“Chúng tôi không kỳ vọng Trung Quốc sẽ thích những phán quyết của tòa án quốc tế, nhưng họ phải tuân thủ phán quyết này”, bà Willett cho biết.
Trung Quốc không nên xem phiên phân xử của Tòa trọng tài thường trực (trụ sở tại The Hague, Hà Lan) là mối đe dọa đối với những tuyên bố chủ quyền của họ, bà Willett nói thêm.
Philippines hồi năm 2013 đã đệ đơn kiện lên Tòa trọng tài thường trực, phản đối những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh từ chối tham gia các phiên phân xử. Tòa trọng tài thường trực dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 6.2016.
Bà Willett cũng cảnh báo Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông làm dấy lên mối nghi ngờ về những dự định của Bắc Kinh tại vùng biển này, kích ngòi nguy cơ xảy ra xung đột.
Theo bà Willett, Mỹ sẽ tiếp tục những sứ mạng tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, hỗ trợ chính phủ các nước trong khu vực duy trì lợi ích của họ ở Biển Đông.
Mặc dù Mỹ không ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982, nhưng những hành động của Mỹ trong khu vực là tuân thủ đúng những điều khoản trong công ước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Quang Vịnh

Lê Quang Vịnh

Người Mỹ không ký Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, họ không bị xâm phạm chủ quyền, họ không bị chiếm đảo chiếm biển nhưng người Mỹ rất cương quyết với Trung Quốc. Còn ta thì sao? Nếu có đầy đủ bằng chứng thì chúng ta phải tập hợp cho đầy đủ và kiện Trung Quốc lên tòa quốc tế và dứt khoát phải kiện, phải đòi lại chủ quyền trên mỗi tấc đất, mỗi mét biển đảo của cha ông ta để lại. Về pháp lý chúng ta phải sòng phẳng với Trung Quốc.
NVL

NVL

Chình vì Mỹ không ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982 nên TQ mới lên nước và coi thường luật pháp Quốc tế.
Phạm Văn Lợi

Phạm Văn Lợi

không ký mà nước Mỹ vẫn tuân thủ Luật quốc tế khác với việc ký mà không tuân thủ!
khach quan

khach quan

TQ rất sợ tòa án, và sẽ rất quê mặt đơ hình khi bị các nước kiện ra tòa vì kiểu bành trướng bố láo mà TQ đang giở trò ở biển Đông.
Dân Việt

Dân Việt

VN hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhưng hãy đợi Indo hay Malai kiện rồi mới bồi thêm 1 quả đấm thép lên tòa án QT thì mới... đo ván bành trướng được !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu HMS Defender cập cảng Odessa, Ukraine ngày 18.6 /// REUTERS

Nga dọa ném bom tàu chiến Anh

Nga ngày 24.6 cảnh báo sẽ ném bom tàu hải quân Anh ở biển Đen nếu Anh có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào ngoài khơi Crimea.