Mỹ định đưa radar tiên tiến tới Nhật để ứng phó tên lửa Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Mỹ đang nghiên cứu triển khai loại radar tiên tiến nhất của nước này tới Nhật Bản để gia tăng khả năng phòng thủ đối với các cuộc tấn công tiềm tàng bằng tên lửa từ CHDCND Triều Tiên, Nga và Trung Quốc.

Một hệ thống radar X-band mà Mỹ đã triển khai tới Nhật /// AFP Một hệ thống radar X-band mà Mỹ đã triển khai tới Nhật - AFP
Một hệ thống radar X-band mà Mỹ đã triển khai tới Nhật
AFP
Cụ thể, Washington muốn sớm khởi động đàm phán chính thức với chính quyền Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về việc triển khai “Radar phòng thủ tổ quốc” tới Nhật, theo tờ Yomiuri Shimbun ngày 28.1 dẫn một số nguồn tin cho hay.
Radar nói trên có khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bay hướng tới lục địa Mỹ, bang Hawaii hoặc đảo Guam. Thông tin này sau đó sẽ được chia sẻ cho Lực lượng phòng vệ Nhật.
Hiện nay, Lầu Năm Góc duy trì một hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ ở 2 bang Alaska và California để bảo vệ lục địa Mỹ. Tuy nhiên, hệ thống này được đánh giá là không đủ khả năng phát hiện dấu hiệu của cuộc phóng tên lửa tấn công từ nước ngoài sau khi Trung Quốc phát triển ICBM mới có thể được triển khai từ các bệ phóng di động.
Trong chiến lược phòng thủ tên lửa mới được công bố cách đây vài tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa và nội dung văn kiện này cũng chỉ rõ nguy cơ về ICBM từ Triều Tiên, Nga và Trung Quốc.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đàn voi đang uống nước tại công viên quốc gia Hwange, Zimbabwe /// Reuters

55 con voi gục chết vì đói khát ở Zimbabwe

Ít nhất 55 con voi được tìm thấy đã chết ở công viên quốc gia lớn nhất của Zimbabwe trong vòng 2 tháng qua vì đói và khát giữa cơn hạn hán khốc liệt tại đây.