Mỹ đổ tiền tỉ nâng cấp F-15

0 Thanh Niên
Không quân Mỹ chi 12 tỉ USD vào chương trình nâng cấp chiến đấu cơ có từ thập niên 1980, trong nỗ lực duy trì ưu thế trên không với đối thủ J-10 của Trung Quốc.
F-15 vẫn sẽ là một cỗ máy giao chiến lợi hại của Mỹ  /// USAF F-15 vẫn sẽ là một cỗ máy giao chiến lợi hại của Mỹ - USAF
F-15 vẫn sẽ là một cỗ máy giao chiến lợi hại của Mỹ
USAF
F-15 từ lâu được xem là một trong những chiến đấu cơ thành công nhất trong lịch sử các trận đối đầu trên không của Mỹ. Mới đây, một quan chức Lầu Năm Góc từng mô tả dòng máy bay này là “nhỏ nhất, già cỗi nhất và ít sẵn sàng tác chiến nhất” của không quân Mỹ, nhưng nó vẫn giữ thành tích bất bại với hơn 100 chiến công trong không chiến, theo Boeing, nhà thầu chính kiêm hãng phát triển chiếc tiêm kích nổi tiếng.
Ban đầu, không quân Mỹ lên kế hoạch thay thế toàn bộ phi đội F-15 bằng dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-22 Raptor, nhưng việc sản xuất dòng tiêm kích tàng hình đã bị ngưng vào năm 2009 và chỉ có 188 trong tổng số 749 chiếc F-22 mà Lầu Năm Góc đặt mua được sản xuất. Chính vì vậy, trong bối cảnh các quốc gia đối thủ như Nga và Trung Quốc nhanh chóng thu ngắn cách biệt về công nghệ từng cho phép người Mỹ thống trị bầu trời trong nhiều thập niên, không quân Mỹ quyết định mạnh tay đầu tư vào dòng F-15 vốn đã chứng minh được uy lực trên chiến trường, với hy vọng có thể duy trì phi đội này cho đến giữa thập niên 2040, theo trang Scout Warrior.
“Lột xác” toàn diện
Chương trình nâng cấp 435 chiếc F-15 (bao gồm các phiên bản F-15C, D, E) sẽ chú trọng vào công nghệ radar mới, cải tiến các hệ thống máy tính tác chiến, lắp thêm các thiết bị liên lạc tiên tiến, tích hợp năng lực theo dõi và tìm kiếm hồng ngoại hiện đại cũng như hệ thống phòng thủ tác chiến điện tử, cho phép F-15 hoạt động tương thích với các chiến đấu cơ đời mới hơn, theo Đài CNN dẫn tin từ không quân Mỹ. Cụ thể, nội dung nâng cấp bao gồm khâu trang bị bộ xử lý máy tính nhanh nhất thế giới dành cho chiến đấu cơ, gọi là Bộ xử lý nhân hiển thị tối tân (ADCPII).
Về phần vũ khí, nhiều chiếc F-15 sẽ được điều chỉnh để mang theo 16 tên lửa thay cho bộ 8 như tiêu chuẩn lâu nay, bao gồm năng lực khai hỏa tên lửa AIM-9x hoặc AIM-120, từ đó gia tăng sức mạnh hủy diệt của máy bay, theo phát ngôn viên Jackson. Ngoài ra, các máy bay sẽ được bổ sung năng lực để có thể tiếp nhận các hệ thống vũ khí mới khi chúng được phát triển.
“Nó có năng lực xử lý 87 tỉ mệnh lệnh mỗi giây, đồng nghĩa với năng lực xử lý nhiệm vụ nhanh hơn và đáng tin cậy hơn cho phi hành đoàn”, theo phát ngôn viên của Hãng Boeing Randy Jackson. F-15 cũng tiếp nhận công nghệ chống hỏa lực địch với hệ thống Epawss, cho phép máy bay phát hiện nguy cơ và tự động xử lý thông qua các kỹ thuật tránh né, đánh lạc hướng hoặc phá mạng, theo Scout Warrior dẫn lời ông Mike Gibbons, Phó tổng giám đốc chương trình F-15 của Boeing.
Công nghệ tìm và theo dõi mục tiêu tiên tiến cũng được tích hợp cho F-15, bao gồm cảm biến tầm xa thụ động có tên gọi Tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại (IRST). Công nghệ này cũng được trang bị cho F-18 Super Hornet của hải quân Mỹ, có thể phát hiện tín hiệu nhiệt, thường gọi là tỏa nhiệt hồng ngoại, từ máy bay địch. “Hệ thống có thể theo dõi nhiều mục tiêu và cung cấp năng lực tìm mục tiêu không đối không, thậm chí khi phải đối đầu với các mối đe dọa hiện đại được trang bị công nghệ phá radar”, theo tạp chí The National Interest dẫn lời các quan chức Mỹ.
IRST còn cung cấp hệ thống tìm mục tiêu dự phòng trong môi trường phải đối đầu với các nguy cơ tấn công điện tử cao. Bên cạnh đó, F-15 mới sẽ được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình tự động “điều khiển điện tử”, hoàn toàn sử dụng tín hiệu điện để biến đổi các động tác điều khiển của phi công thành các thông số điều khiển tương ứng, nhanh hơn và an toàn hơn điều khiển cơ khí. Ngoài ra, phi công sẽ được cấp mũ kỹ thuật số hiện đại.
Yểm trợ F-22, F-35
Không quân Mỹ tuyên bố dù F-15 vẫn sẽ thiếu năng lực tàng hình của F-22, nhưng công tác nâng cấp công nghệ radar, hệ thống theo dõi và tìm kiếm hồng ngoại, cũng như những năng lực tác chiến điện tử sẽ cải thiện mạnh khả năng dò tìm, ngắm và khóa mục tiêu với ưu thế chiến thuật vượt trội. Và hệ thống máy tính tác chiến công nghệ cao kết hợp với các công cụ viễn thông vô tuyến được nâng cấp sẽ cho phép F-15 yểm trợ và liên lạc tốt hơn với “chiến hữu” F-22, F-35 trên chiến trường.
“Tiêm kích thế hệ thứ 4 có thành tích bất khả chiến bại trong vai trò đối đầu trên không, đồng thời cung cấp năng lực bổ sung thiết yếu cho công tác gia cố và yểm trợ lực lượng F-22 trong các sứ mệnh ngày nay nhằm giành ưu thế trong các cuộc không chiến”, theo phát ngôn viên không quân Mỹ, thiếu tá Robert Leese. Dự kiến các cuộc nâng cấp sẽ hoàn tất trong giai đoạn 2024 - 2030.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm