Mỹ đưa vũ khí từ Đức sang Ba Lan: Đòn tâm lý

3 Thanh Niên
Việc Mỹ điều chuyển quân lính, thiết bị quân sự và vũ khí từ Đức sang Ba Lan nằm trong sự điều chỉnh chiến lược của NATO nhằm đối phó Nga.
Xe tăng Mỹ tại cảng Bremerhaven của Đức vào 8.1.2017 /// Reuters Xe tăng Mỹ tại cảng Bremerhaven của Đức vào 8.1.2017 - Reuters
Xe tăng Mỹ tại cảng Bremerhaven của Đức vào 8.1.2017
Reuters
Trong những ngày vừa qua, Mỹ điều chuyển quân lính, thiết bị quân sự và vũ khí từ nước Đức sang Ba Lan. Việc này đã được NATO quyết định trong cuộc họp cấp cao gần đây nhất hồi mùa hè vừa qua ở Ba Lan và là bộ phận trong sự điều chỉnh chiến lược chung theo hướng tăng cường hiện diện quân sự và triển khai lực lượng ở phía đông của NATO, tức là sát biên giới phía tây của Nga.
Sự điều chỉnh chiến lược này được NATO thông qua nhằm đối phó Nga sau khi mối quan hệ giữa EU, NATO và Mỹ với Nga trở nên căng thẳng và đối địch bởi Nga tiếp nhận Crimea và nội chiến, ly khai ở Ukraine.
Liên quan đến chuyện này trong thực chất có ba điều đáng được chú ý. Thứ nhất, việc NATO tăng cường lực lượng và vũ trang ở biên giới phía đông như thế tự khắc đưa lại phản ứng trả đũa của Nga. Nga sớm muộn rồi cũng sẽ bố trí lại chiến lược để đối phó NATO. Như thế thật sẽ chẳng tốt lành chút nào đối với mối quan hệ của NATO và của những thành viên ở vùng giáp Nga với Moscow.
Thứ hai, về thực lực thì lực lượng quân sự của NATO ở vùng giáp biên với Nga không phải là đối thủ của Nga trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang trực tiếp giữa NATO hay giữa các thành viên NATO này với Nga. Bởi thế, NATO tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực nhưng rõ ràng phải chú ý đến mức độ để tránh gây chiến với Nga.
Thứ ba, Mỹ thực hiện sự điều chuyển quân đội này ngay trước khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống mà ông Trump không giấu giếm chủ ý cải thiện quan hệ với Nga và giảm cam kết với NATO. Chính quyền tiền nhiệm của ông Trump ở Mỹ làm việc này để đặt ông Trump trước sự đã rồi, để trấn an NATO và để răn đe Nga.
Mỹ đưa vũ khí từ Đức sang Ba Lan: Đòn tâm lý - ảnh 1

tin liên quan

Xe tăng Mỹ dồn dập chuyển đến Đông Âu
Hàng trăm xe tăng, xe tải và phương tiện cơ giới của quân đội Mỹ đã cập cảng Bremerhaven của Đức, sẵn sàng trực chỉ Đông Âu phục vụ mục tiêu rải quân sát các biên giới giữa Nga với các thành viên NATO.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tan

tan

Ba Lan có chịu nổi 10 quả bom hạt nhân không
sam le

sam le

Ai dám ném bom hạt nhân vào đất nước Ba Lan ? Nga ư, không có chuyện dó xảy ra đâu ! Rất nhiều đồng minh của Ba Lan sẽ đáp trả ngay lập tức . Chỉ có kẻ điên khùng và chấp nhận cùng chết mới khơi mào hạt nhân ?
Hùng

Hùng

Các bậc tiền bối ở Việt Nam có câu "Hai đánh một không chột cũng què". Nga có nhiều vũ khí nhưng chỉ có một mình, còn các nước EU có sức mạnh tổng hợp. Cho nên không dễ đàng dể Nga dám tấn công một nước đồng minh NATO đâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm