Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho đang chuẩn bị ra lệnh tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 bất cứ lúc nào /// Reuters
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho đang chuẩn bị ra lệnh tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 bất cứ lúc nàoReuters

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power ngày 9.10 khẳng định Mỹ sẽ sử dụng mọi biện pháp đơn phương nhằm cô lập Triều Tiên, đáp trả chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Bà Samatha Power cũng nói rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa ngày càng tăng đối với trật tự thế giới, và Mỹ sẽ sử dụng các biện pháp riêng bên cạnh những lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

“Trong khi các biện pháp của Hội đồng Bảo an là một phần trong những công cụ chúng tôi đang sử dụng... chúng tôi cam kết sẽ dùng tất cả những công cụ khác của mình để đối phó với mối đe dọa nghiệm trọng này, bao gồm áp lực ngoại giao chúng tôi đang vận động trên thế giới để thuyết phục các nước khác cô lập chính quyền này (Triều Tiên)”, Reuters dẫn lời bà Power sau chuyến thăm khu vực phi quân sự (DMZ), nơi phân chia hai miền Triều Tiên.

Tuyên bố của bà Power tiếp tục thể hiện phản ứng mạnh mẽ của Mỹ đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, vốn gây ra mối lo ngại an ninh cho Liên Hiệp Quốc và các nước trong khu vực, đặc biệt là hai lần thử hạt nhân vào tháng 1 và tháng 9 năm nay.

Bên cạnh những biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, cả Mỹ và Hàn Quốc hiện đều đẩy mạnh những phương án trừng phạt đơn phương cũng như vận động các nước gây khó cho Triều Tiên, bao gồm khuyến cáo các nước không sử dụng lao động Triều Tiên, chấm dứt việc miễn thị thực dành cho Triều Tiên.

Nhật Đăng

Bình luận