Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 15.5 /// AFP
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 15.5AFP

Trung tâm tình báo không gian và vũ trụ quốc gia (NASIC) Mỹ lo ngại CHDCND Triều Tiên có thể sẽ bán tên lửa và công nghệ ra nước ngoài.

Hãng Yonhap ngày 14.7 dẫn báo cáo của Trung tâm tình báo không gian và vũ trụ quốc gia (NASIC) Mỹ cho biết Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm ngắn (CRBM) với độ chính xác, tầm bắn và sức sát thương cao.
Báo cáo “Mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình” tiết lộ một số diễn biến gần đây trong chương trình tên lửa của Triều Tiên, Nga, Iran và Trung Quốc trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên hồi tuần trước.
NASIC cho rằng Triều Tiên đang nâng cấp các loại CRBM với tầm bắn dưới 300km. “Iran và Triều Tiên có thể đang đạt được tiến triển trong việc sản xuất các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn là Fadj-5 Aero và KN-SS-X-9. Nếu Iran và Triều Tiên sử dụng các hệ thống định vị bằng vệ tinh trên các CRBM của họ thì sai số trong khoảng cách đến mục tiêu sẽ được giảm xuống còn vài chục mét".
Theo báo cáo của NASIC, hiện Triều Tiên đang sở hữu 2 loại CRBM là Toksa và KN-SS-X-9, với tầm bắn tối đa lần lượt là 120 km và 190 km.
Báo cáo cho rằng Trung Quốc, Triều Tiên, Iran, Ấn Độ và Pakistan đều đang phát triển các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa và nhiều tên lửa sẽ được trang bị đầu đạn “khác thường”.
“Tất cả các nước này trừ Iran đều đã thử vũ khí hạt nhân”, báo cáo nêu rõ.
Triều Tiên đã tiết lộ tên lửa Hwasong-13 trong cuộc diễu binh tháng 4.2012 và tên lửa Hwasong-14 vào năm 2015. “Bất cứ hệ thống nào cũng có thể được bán sang các nước khác trong thời gian tới”, theo báo cáo. Trước đây, Triều Tiên từng bán tên lửa và công nghệ tên lửa cho các nước như Iran và Pakistan.
Mỹ nghi Triều Tiên phát triển tên lửa tầm gần độ chính xác cao - ảnh 2

Khánh An

Bình luận