Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí 4,7 tỉ USD cho đồng minh châu Âu

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Mỹ ngày 4.4 thông qua nhiều thỏa thuận bán chiến đấu cơ cho Slovakia, trực thăng quân sự cho Tây Ban Nha và máy bay không người lái vũ trang cho Anh, với tổng trị giá 4,7 tỉ USD.

Mỹ sẽ bán 14 chiến đấu cơ F-16 cho Slovakia /// Reuters Mỹ sẽ bán 14 chiến đấu cơ F-16 cho Slovakia - Reuters
Mỹ sẽ bán 14 chiến đấu cơ F-16 cho Slovakia
Reuters
Cụ thể, gói bán vũ khí cho Slovakia trị giá 2,91 tỉ USD, gồm 14 chiến đấu cơ F-16, cùng nhiều phụ tùng, tên lửa không đối không, AFP dẫn thông báo từ Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho hay.
Với F-16, Slovakia có thể sẽ cho “về hưu” chiến đấu cơ MiG-29 do Nga sản xuất và xây dựng một phi đội tương hợp với các đồng minh phương Tây.
Cũng theo thông báo từ DSCA, Tây Ban Nha sẽ chi 1,3 tỉ USD để mua 17 trực thăng vận tải hạng nặng CH-47F từ tập đoàn Boeing của Mỹ. Còn Anh sẽ chi 500 triệu USD để mua các dịch vụ hỗ trợ cho chương trình trang bị MQ-9 Reaper, máy bay không người lái vũ trang có khả năng tiến hành do thám hoặc phóng tên lửa.
Tất cả 3 nước nói trên đều là thành viên NATO. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tất cả thành viên NATO tăng cường chi tiêu quốc phòng để có thể chia sẻ gánh nặng về chi phí an ninh tập thể của khối này, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm