Mỹ - Philippines thống nhất trao đổi chặt chẽ sau phán quyết về Biển Đông

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gọi điện thoại cho người đồng cấp Philippines ngay trước thềm phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) trong vụ kiện Biển Đông. Hai bên thống nhất trao đổi chặt chẽ sau phán quyết.
Lính hải quân Philippines trong một cuộc tập trận chung với Hải quân Mỹ năm 2014 /// Reuters Lính hải quân Philippines trong một cuộc tập trận chung với Hải quân Mỹ năm 2014 - Reuters
Lính hải quân Philippines trong một cuộc tập trận chung với Hải quân Mỹ năm 2014
Reuters
Báo Philippine Star ngày 12.7 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ông Carter và tân Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana đã thảo luận về phán quyết của PCA, sẽ được đưa ra trong ngày hôm nay, 12.7.
Vụ kiện do Philippines là nguyên đơn, kiện các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.
Trong cuộc điện đàm, ông Carter đã chúc mừng Lorenzana và mời ông này sớm đến thăm Mỹ để thảo luận tăng cường hợp tác quốc phòng Mỹ - Philippines. Hai nước vốn là đồng minh lâu năm của nhau nhưng việc Philippines vừa có tổng thống mới, ông Rodrigo Duterte, với những tuyên bố có phần “khác lạ” so với người tiền nhiệm Benigno Aquino khiến Washington lo ngại.
Trong một diễn biến khác, cố vấn của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Kristie Kenney cho biết Mỹ sẽ tiếp tục nêu bật vấn đề tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, tìm kiếm các giải pháp dựa trên cơ sở pháp lý và ngoại giao trong vấn đề này, yêu cầu không tiến hành các hành động khiêu khích.
Mỹ - Philippines thống nhất trao đổi chặt chẽ sau phán quyết về Biển Đông - ảnh 2
Một cuộc tập trận khác giữa Mỹ và Philippines 
Reuters
“Đây không phải là lúc cho bất kỳ ai sử dụng biện pháp khiêu khích. Đây là lúc để sử dụng giải pháp hợp pháp và ngoại giao”, bà Kenney phát biểu.
Bà Kenney đang ở thăm Philippines, là quan chức Mỹ cao cấp đầu tiên đến nước này kể từ lễ nhậm chức của Tổng thống Duterte hồi 30.6 vừa qua, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm