Mỹ sẽ gây ‘sức ép tối đa’ nhưng không thay đổi chế độ Triều Tiên

2 Thanh Niên Online

Chính quyền Mỹ sẽ vận dụng chính sách gây “sức ép tối đa” đối với CHDCND Triều Tiên nhưng không tìm cách thay đổi chế độ ở nước này, theo tờ The Washington Post ngày 14.4.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một cuộc tập trận của quân đội nước này /// Reuters Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một cuộc tập trận của quân đội nước này - Reuters
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một cuộc tập trận của quân đội nước này
Reuters

Căng thẳng dâng cao sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và sẵn sàng “đi đến chiến tranh” với Mỹ. Về phần mình, Washington đã điều chuyển một số lực lượng quân sự đến khu vực cũng như hé lộ khả năng tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên.

Tuy nhiên ở phía sau hậu trường, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoàn thành cuộc rà soát toàn diện chính sách về Triều Tiên kéo dài 2 tháng đã được các quan chức hàng đầu của Hội đồng An ninh Quốc gia thông qua đầu tháng này.

Chính sách kêu gọi vận dụng “sức ép tối đa” chống lại chính quyền Triều Tiên nhằm cố gắng ngăn chặn các hoạt động hạt nhân và tên lửa của nước này, thông qua những biện pháp trừng phạt và các phương tiện ngoại giao khác. Chính sách này không kêu gọi “thay đổi chế độ” ở Triều Tiên mà chủ trương tiếp cận chính quyền Bình Nhưỡng nếu điều đó làm thay đổi hành vi của họ.

“Ưu tiên của Mỹ là chấm dứt mối đe dọa của một chính quyền Triều Tiên có vũ khí hạt nhân. Đó là mục tiêu của chúng tôi. Lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ trong trường hợp này mối đe dọa của Triều Tiên đối với chúng ta và các đồng minh, và vì thế chúng tôi đặt trọng tâm vào vấn đề đó”, tờ báo Mỹ dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Các quan chức hàng đầu của chính phủ Mỹ đã bắt đầu thông báo chính sách mới về Triều Tiên cho các chuyên gia tại Washington, ở đó một quan chức hàng đầu phụ trách chính sách Triều Tiên nói về cách tiếp cận mới.

Quan chức nói trên xác nhận với The Washington Post rằng mục tiêu của chính sách mới là “phi hạt nhân hóa”, không chỉ ngừng một số vụ thử hạt nhân hay các hoạt động mà Mỹ coi là “bất hợp pháp” của Triều Tiên.

Chính sách vừa được rà soát cũng mở đường cho việc áp dụng những biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty và ngân hàng Trung Quốc hỗ trợ chính quyền Triều Tiên, nhưng không phải ngay lập tức.

Trước mắt, Mỹ vẫn dành cho Trung Quốc cơ hội tự nguyện gia tăng sức ép đối với Triều Tiên. Tổng thống Trump hôm 13.4 tuyên bố vấn đề Triều Tiên “sẽ được giải quyết”, nhưng bày tỏ niềm tin Bắc Kinh có thể giúp xử lý thách thức này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Billy

Billy

Mỹ có thể dẹp Triều Tiên nhưng dại gì làm chuyện đó. Triều Tiên là con cờ quí của Mỹ ở Á châu, Mỹ dùng Triều Tiên để đe doạ Nhật và Hàn quốc, hai nước này không dám để Mỹ bỏ đi mà trái lại cầu cạnh Mỹ đem thêm vũ khí qua chất đầy hai nước này. Mục đích chính của Mỹ là bao vây TQ.
Đỗ minh Tâm

Đỗ minh Tâm

Trên thực tế, Mỹ đang ép Triều tiên & cả Trung quốc.
Ép Trung quốc phải ra tay, giải quyết vấn đề Triều tiên là phương án thượng sách .Là phương án tốt nhất cho Mỹ lẫn đồng minh Nhật-Hàn .
Qua đó làm cho Trung quốc đổ nhiều sức lực hơn trong vấn đề giải quyết hậu quả Triều tiên mà chính Trung quốc bao lâu nay dàn dựng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm