'Mỹ sẽ giúp đỡ chỉ khi Philippines bị tấn công'

4 Thanh Niên Online
Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ Đại sứ Mỹ gần đây trả lời ông rằng Mỹ sẽ chỉ giúp đỡ Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc nếu Manila bị tấn công.
Tân Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte nói sẽ không muốn chiến tranh với Trung Quốc /// Reuters Tân Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte nói sẽ không muốn chiến tranh với Trung Quốc - Reuters
Tân Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte nói sẽ không muốn chiến tranh với Trung Quốc
Reuters
Tại một diễn đàn kinh tế ở thành phố Davao (Philippines) ngày 21.6, tổng thống mới được bầu của Philippines là Rodrigo Duterte phát biểu rằng Hiệp ước phòng thủ chung năm 1951 giữa Philippines và Mỹ không bắt buộc Washington phải giúp đỡ ngay lập tức nếu Manila bị vướng vào cuộc đối đầu với Trung Quốc, theo AP ngày 22.6.
Tuy nhiên, ông Duterte tiết lộ,  gần đây đã nói chuyện với Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Philip Goldberg. Tân tổng thống Philippines hỏi rằng “liệu Mỹ có về phe chúng tôi hay không?”, ông Goldberg trả lời “chỉ khi Philippines bị tấn công”.
Bộ Ngoại giao Mỹ thì không bình luận chi tiết về những trao đổi trên, tuy nhiên tuyên bố rằng liên minh Mỹ-Philippines đã được xây dựng rất bền chặt và Mỹ sẽ giữ vững những cam kết trong hiệp ước.
Theo hiệp ước, mỗi nước sẽ hành xử phù hợp khi phải đối phó với những nguy hiểm chung và khi một trong hai nước bị tấn công. Cũng trong phát biểu ngày 21.6, ông Duterte cho hay sẽ đợi đến khi tòa trọng tài đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc như thế nào rồi mới quyết định hành động tiếp theo. Tân Tổng thống Philippines tuyên bố ông sẽ không chọn cách đối đầu quân sự với Trung Quốc và gây nguy hại đến binh lính Philippines.
Ông Duterte cũng nhấn mạnh về những lợi ích khi tạo được mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc rằng ông sẽ chấp nhận thiện chí của Bắc Kinh. “Bạn (ý nói đến Mỹ) có thể đáp ứng được những đề nghị? Nếu bạn không thể đáp ứng, tôi sẽ chấp nhận thiện chí từ Trung Quốc”, ông Duterte nói.
Theo AP, hồi đầu tháng 6, ông Duterte cũng tuyên bố sẽ vạch ra một chính sách ngoại giao độc lập và không phụ thuộc vào Mỹ.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Nhiêu đấy cũng được rồi cũng đủ làm Trung Quốc e dè trong tranh chấp với Philippines.
quile

quile

cứ học theo Nhật Bản, ký hiệp ước phòng vệ tập thể là xong
Văn Ba

Văn Ba

Đơn giản vậy sao ? Nếu gia nhập hằng năm phải tốn hàng trăm triệu đô la để tâp trận, VN có đủ tiền không ?
Văn Minh

Văn Minh

Chuyện Manila bị tấn công vốn là chuyện không bao giờ xảy ra, bởi vì có quân Mỹ đóng ở Phillipines đủ sức dẹp tan tất cả các ý đồ tấn công Phillipines rồi, đối với kẻ có ý đồ gây ra chiến tranh với Manila thì người Phillipines chết thì không phải là vấn đề lớn, vấn đề lớn là chẳng may bắn trúng tàu Mỹ hay giết chết lính Mỹ thì mệt đấy nhé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng