Mỹ sẽ rút 1.300 binh sĩ chống Ebola ở Tây Phi về nước

0 Thanh Niên Online

(TNO) 1.300 binh sĩ Mỹ được triển khai đến các nước Tây Phi để chống Ebola sẽ được rút về nước. Quyết định này của Nhà Trắng đến giữa lúc đại dịch vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn ở Tây Phi.

(TNO) 1.300 binh sĩ Mỹ được triển khai đến các nước Tây Phi để chống Ebola sẽ được rút về nước. Quyết định này của Nhà Trắng đến giữa lúc đại dịch vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn ở Tây Phi, theo Reuters.

Mỹ sẽ rút 1.300 binh sĩ chống Ebola ở Tây Phi về nước - ảnh 1 Các binh sĩ Mỹ được huấn luyện trước khi lên đường sang Tây Phi - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố việc rút các binh sĩ về nước vào hôm 11.2, thời hạn hoàn tất việc này là cuối tháng 4.2015. Tuy nhiên, Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ các nước Tây Phi khi để lại khoảng 100 nhân viên quân sự để duy trì hoạt động của các trung tâm chăm sóc sức khỏe mà Mỹ đã xây dựng.
Số ca nhiễm Ebola mới được ghi nhân trong các báo cáo gần đây là khoảng 150 ca/tuần, giảm đáng kể so với 1.000 ca/tuần hồi tháng 10.2014, Nhà Trắng cho biết. Tuy nhiên, những lo ngại về đại dịch vẫn còn đó khi số ca nhiễm ở Guinea đã gia tăng trong thời gian gần đây.
Vào lúc đại dịch Ebola hoành hành nghiêm trọng nhất, Mỹ đã triển khai khoảng 2.800 nhân viên quân sự đến Tây Phi. Hơn 5,4 tỉ USD đã được chi để kiểm soát dịch bệnh, nghiên cứu các loại thuốc và vắc xin đặc trị. Đến nay, đại dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi đã giết chết gần 9.000 người, chủ yếu ở Guinea, Liberia và Sierra Leone, theo Reuters.
Theo kế hoạch ban đầu, Mỹ dự định sẽ triển khai 4.000 binh sĩ đến Tây Phi. Tuy nhiên, con số này chỉ còn khoảng 2.800 người khi tốc độ gia tăng các ca nhiễm mới có dấu hiệu chậm lại. Đợt rút quân đầu tiên của Mỹ diễn ra vào tháng 12.2014 với 1.500 người.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.