Mỹ thúc giục Thái Lan về công đoàn nước ngoài

0 Thanh Niên
Mỹ đang tìm cách tăng sức ép để Thái Lan đồng ý cho lao động nước ngoài tại nước này lập công đoàn.
Nhiều lao động nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng ở Thái Lan /// Minh Quang Nhiều lao động nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng ở Thái Lan - Minh Quang
Nhiều lao động nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng ở Thái Lan
Minh Quang
Vụ trưởng Vụ Thương mại nội địa thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Boonyarit Kalayanamit cho hay Mỹ dọa sẽ cắt ưu đãi thuế quan phổ cập dành cho nước này nếu chính quyền Bangkok không sửa luật để cho phép thành lập công đoàn của lao động nước ngoài.
Trước đó, trợ lý Đại diện thương mại Mỹ Lewis Karesh kêu gọi Thái Lan sửa đổi luật lao động cho phù hợp với tiêu chuẩn của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đồng thời cho phép người nước ngoài thành lập công đoàn nhằm bảo vệ quyền lợi của họ trong thời gian làm việc ở Thái.
Hiện 2 nước đang thảo luận về việc Mỹ xem xét gia hạn chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Thái Lan trong năm 2020. GSP có biểu thuế đặc biệt đối với một số mặt hàng nhập khẩu do các nước phát triển dành cho đối tác đang và kém phát triển.
Theo Vụ trưởng Boonyarit, dù Thái Lan lo ngại bị cắt ưu đãi nhưng nước này sẽ không đáp ứng yêu cầu của Mỹ. Ông cho hay giới chức đã tham vấn với doanh nghiệp cũng như các cơ quan hữu trách về vấn đề lao động và nhận thấy không thể sửa đổi luật. Quan chức này khẳng định thêm, chính phủ Thái không có ý định duy trì GSP bằng mọi giá.
Theo thống kê, hàng hóa xuất khẩu của Thái Lan vào Mỹ theo chế độ ưu đãi GSP khoảng 4,2 tỉ USD trong năm 2017.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trận sét đánh ở Pakistan /// AFP

27 người chết vì sét đánh trong 1 đêm

Giới chức Pakistan ngày 15.11 cho hay sét đánh tại nhiều khu vực khác nhau trong khu vực sa mạc Thar của nước này vào tối 14.11, khiến ít nhất 27 người người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo hãng tin DPA.

Đối tượng lạ mặt xuất hiện trên tuần dương hạm USS Princeton, buộc thủy thủ phải xóa dữ liệu về UFO /// Hải quân Mỹ

'Người lạ mặt' buộc lính Mỹ xóa dữ liệu UFO

Các sĩ quan Hải quân Mỹ từng chứng kiến cuộc chạm trán giữa vật thể bay không xác định (UFO) và nhóm tác chiến siêu tàu sân bay USS Nimitz hồi 2004 tiết lộ "hai người lạ mặt" buộc họ xóa dữ liệu về UFO.