Mỹ tiêu diệt 'bộ trưởng chiến tranh' IS

0 Thanh Niên
Đài Fox News ngày 9.3 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Abu Omar al-Shishani, người được mệnh danh là “Bộ trưởng chiến tranh” của IS, đã bị tiêu diệt trong đợt không kích của Mỹ ở miền đông bắc Syria tuần trước.
Abu Omar al-Shishani - Ảnh: AFP Abu Omar al-Shishani - Ảnh: AFP
Abu Omar al-Shishani - Ảnh: AFP
Vụ không kích xảy ra gần thị trấn Al Shadaddi, từng là pháo đài của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Còn được gọi là “Omar người Chechnya”, al-Shishani bị Washington truy nã gắt gao và Bộ Tài chính Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ tên này.
Sinh tại Georgia vào năm 1986, tay súng gốc Chechnya được cho là cố vấn quân sự thân cận của thủ lĩnh IS Abu Bakral-Baghdadi. Theo Reuters, giới chức Lầu Năm Góc tin rằng al-Shishani đã được điều tới Al Shadaddi để củng cố lực lượng tại đây sau khi IS chịu nhiều tổn thất trước các đợt tấn công của liên minh do Mỹ hậu thuẫn.
Tuy không chính thức xác nhận al-Shishani đã thiệt mạng song phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết cái chết của người này sẽ hủy hoại khả năng phối hợp tấn công và phòng thủ tại các thành trì của IS là Raqqa (Syria) và Mosul (Iraq), đồng thời gây khó khăn cho việc tuyển mộ các tay súng nước ngoài, đặc biệt là từ Chechnya và vùng Caucus.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm