Mỹ trả bàn cờ quý hiếm của Saddam Hussein cho Iraq

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Mỹ đã hoàn trả một bàn cờ cổ cực hiếm từng thuộc về cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein, bị đánh cắp khi Mỹ dẫn đầu liên quân tấn công Iraq vào năm 2003.

Bàn cờ quý được cho là thuộc về ông Saddam Hussein /// Đại sứ quán Mỹ tại Iraq Bàn cờ quý được cho là thuộc về ông Saddam Hussein - Đại sứ quán Mỹ tại Iraq
Bàn cờ quý được cho là thuộc về ông Saddam Hussein
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq

Theo Tạp chí Newsweek ngày 4.9, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã chia sẻ tin tức này trên mạng xã hội, cho biết các quan chức Baghdad tiếp nhận bàn cờ vào ngày 2.9.

“Một cổ vật Iraq bị đánh cắp đã được hoàn trả cho chính quyền nước này. Phía sứ quán Mỹ đã giao bàn cờ cổ cho Thứ trưởng Các vấn đề Cổ vật và Di sản Qais Rasheed. Đây là bàn cờ bị đánh cắp trong cơn binh đao năm 2003 và được Cơ quan điều tra liên bang Mỹ thu hồi”, tuyên bố của đại sứ quán Mỹ cho biết.

Mỹ trả bàn cờ quý hiếm của Saddam Hussein cho Iraq - ảnh 1
Phía Mỹ cho hay FBI đã thu hồi bàn cờ nhưng không cung cấp thêm chi tiết
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq

“Mỹ cam kết giúp Iraq thu hồi các cổ vật bị mất”, theo thông tin.

Cựu lãnh đạo Iraq là người rất đam mê môn cờ vua. Theo tờ Observer, ông Hussein từng hy vọng sẽ đăng cai giải vô địch cờ vua thế giới vào năm 1996.

Lực lượng Mỹ đã bắt được ông Hussein vào ngày 13.12.2003 trong một chiến dịch quân sự tại thị trấn ad-Dawr gần Tikrit. Ba năm sau, ông bị treo cổ vì bị kết tội đã phạm tội ác chống lại loài người.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm