Mỹ triển khai chiến đấu cơ đến tập trận chung với Malaysia

0
(TNO) Trong khuôn khổ chiến lược tái cân bằng ở Châu Á, Lầu Năm Góc vào tháng 6.2014 đã gửi một tín hiệu chính trị mạnh mẽ đến Trung Quốc thông qua việc triển khai 6 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor đến tham gia một cuộc tập trận chung với Malaysia.

(TNO) Trong khuôn khổ chiến lược tái cân bằng ở Châu Á, Lầu Năm Góc vào tháng 6.2014 đã gửi tín hiệu chính trị mạnh mẽ đến Trung Quốc thông qua việc triển khai 6 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor đến tham gia một cuộc tập trận chung với Malaysia.

 Mỹ triển khai chiến đấu cơ đến tập trận chung với Malaysia - ảnh 1
Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor - Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên F-22 Raptor, loại máy bay hiện đại nhất của Mỹ hiện nay, được dùng để tham gia cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Malaysia (mang tên Cope Taufan), theo tờ Washington Times (Mỹ) ngày 3.7.

Malaysia cũng là một trọng tâm then chốt của Lầu Năm Góc trong nỗ lực tăng cường quan hệ giữa Washington đối với các nước Đông Nam Á.

Washington Times nhận định Malaysia là một trong số những đối tác “thầm lặng” trong khu vực muốn Mỹ hỗ trợ để đối trọng với Trung Quốc và âm thầm lên tiếng cảnh báo về việc Bắc Kinh ức hiếp, dọa nạt trong tranh chấp lãnh thổ đối với các quốc gia láng giềng trên biển Đông.

Các quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc xem việc Lầu Năm Góc điều động F-22 Raptor đến Malaysia là cơ hội nghiên cứu điểm mạnh, yếu các chiến đấu cơ Su-30 (do Nga sản xuất) của Malaysia, để đối phó với Trung Quốc nếu có xung đột xảy ra, bởi vì Bắc Kinh cũng sở hữu những chiếc Su-30 tương tự.

Trung Quốc cũng tin rằng cuộc tập trận chung này cho phép Không quân Mỹ triển khai chiến đấu cơ F-22 Raptor tại các khu vực chiến lược gần bờ biển Trung Quốc, cũng theo nhận định các quan chức Mỹ.

F-22 Raptor từng được triển khai đến Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản), nhưng việc Mỹ đưa chiến đấu cơ này đến Đông Nam Á là lần đầu tiên.

Truyền thông Trung Quốc còn cho rằng các chiến đấu cơ F-22 Raptor tham gia tập trận chung với Malaysia nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng tham chiến của Mỹ trong trường hợp xảy ra những cuộc tấn công nhắm vào Trung Quốc, theo Washington Times.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết điểm nổi trội nhất của F-22 Raptor là có thể tiến hành các chuyến bay tầm xa với vận tốc siêu thanh và mang theo nhiều loại vũ khí.

Đây là thứ vũ khí cần thiết nếu Lầu Năm Góc muốn tiến hành chiến dịch bí mật, đánh vào các mục tiêu trên đất liền ở Trung Quốc, bao gồm các trung tâm chỉ huy, cơ sở quân sự dưới lòng đất, căn cứ tên lửa.

Nhưng Washington Times lưu ý rằng Trung Quốc cũng đang tăng cường các hệ thống phòng không có khả năng tấn công những máy bay chiến đấu tàng hình như F-22 Raptor.

Nga hồi tháng 6.2014 đã tuyên bố sẽ bán cho Trung Quốc hệ thống phòng không và chống tên lửa S-400, được cho là một trong số những hệ thống phòng không tân tiến nhất thế giới.

Phúc Duy

>> Mỹ lập khối đồng minh mới đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông
>> Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn
>> Mỹ đã làm gì để ngăn sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông?
>> Báo Nga: Mỹ đánh bại Trung Quốc trong một giờ nếu chiến tranh hạt nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm