Mỹ triển khai lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc để khiêu khích Nga-Trung Quốc?

8
(TNO) Tờ China Daily của Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ sẽ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa hiện đại nhất thế giới, gọi tắt THAAD, đến Hàn Quốclà để nhằm khiêu khích Trung Quốc và Nga.

(TNO) Tờ China Daily của Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ sẽ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa hiện đại nhất thế giới, gọi tắt THAAD, đến Hàn Quốc là để nhằm khiêu khích Trung Quốc và Nga.

 Mỹ triển khai lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc để khiêu khích Nga-Trung Quốc? - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ - Ảnh: AFP

Mỹ đang thật sự thăm dò phản ứng của Trung Quốc, Nga thông qua việc triển khai THAAD, hệ thống đánh chặn tên lửa tầm ngắn và tầm trung hiện đại nhất thế giới, China Daily ngày 2.6 dẫn lời giáo sư Han Xiandong thuộc Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh cho biết.

Bán đảo Triều Tiên được Nga, Trung Quốc xem là một “vùng đệm” và việc Mỹ triển khai THAAD tại khu vực này có thể ảnh hưởng đến nền an ninh quốc gia Nga và Trung Quốc, theo ông Han.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang định củng cố sức mạnh của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nga, Trung Quốc và Triều Tiên được Mỹ coi là những thách thức lớn trong khu vực và THAAD sẽ giúp Washington đặt 3 nước này trong tầm kiểm soát, ông Han nhận định.

Thượng nghị sĩ Mỹ J. Randy Forbes từng đề xuất hệ thống radar cảnh báo sớm của Đài Loan (mua của Mỹ) cũng sẽ được tích hợp với các hệ hống phòng thủ tên lửa của Mỹ trong khu vực, bao gồm THAAD. Tờ Thời báo Hoàn Cầu nhận định động thái này nhằm biến Đài Loan thành “tàu sân bay không thể bị đánh chìm” chống lại Trung Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 28.5 cho rằng Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Hàn có thể thảo luận về bất kỳ đề xuất triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nào của Mỹ tại Hàn Quốc.

Sau đó, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ đề xuất đưa THAAD đến Hàn Quốc, cho rằng động thái này sẽ gây căng thẳng không cần thiết trong khu vực.

Hệ thống THAAD bao gồm một bệ phóng gắn trên xe tải, các tên lửa đánh chặn, một radar theo dõi AN/TPY-2 và một hệ thống kiểm soát khai hỏa tích hợp, theo AFP.

Mỹ trước đây đã triển khai hệ thống THAAD và các tên lửa đánh chặn Patriot ở Guam và đã có kế hoạch triển khai thêm THAAD với lý do đề phòng nguy cơ tấn công tên lửa từ CHDCND Triều Tiên, nhưng thật ra là nhằm đề phòng Trung Quốc.

Phúc Duy

>> Trung Quốc phản đối đề xuất đem lá chắn tên lửa vào Hàn Quốc của Mỹ
>> Mỹ giục Nhật, Hàn bắt tay hợp tác về phòng thủ tên lửa
>> Mỹ triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa ở đảo Guam
>> Nga, Trung tăng cường hợp tác phòng thủ tên lửa
>> Mỹ, Hàn Quốc kết hợp phòng thủ tên lửa  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiến Mai

Tiến Mai

Xuất phát từ việc Trung Quốc hung hăng, bành trướng và muốn chiếm trọn biển hoa đông và biển Đông bằng sức mạnh quân sự cho nên Mỹ phải trang bị tên lửa để cảnh báo Trung Quốc đồng thời bảo vệ đồng minh của mình. Ủng hộ Mỹ.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Bắc Kinh mất hết niềm tin chiến lược với các nước xung quanh, mất niềm tin với chính nhân dân Trung Quốc. Mầm mống đại hoạ hợp rồi tan, cực thịnh tất suy của Trung Quốc đến rất gần.
Đa Đa

Đa Đa

Xin lỗi bạn. Chứ thật sự là hầu hết dân Trung Quốc tin là Việt nam đang gây sự, và "ăn hiếp" TQ.
taiduc

taiduc

Ủng hộ Mỹ - Hàn lập lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo trên đất Hàn. Bắc kinh rất hung hăng đang muốn chia lại thế giới nên Mỹ cần phải đề phòng bắt trắc trước.
TRẦN QUÝ

TRẦN QUÝ

Không cần nói nhiều ai cũng biết: giữa Mỹ và TQ ai hiếu chiến, ai nói năng tiền hậu bất nhất. Mỹ sợ TQ đang mưu đồ làm đảo lộn mọi trật tự thế giới, cả tập thể lãnh đạo ở Bắc Kinh ai cũng phát biểu sặc mùi hiếu chiến và vu khống trắng trợn. Người Quân tử khi làm một việc gì dù nhỏ, người ta thấy ngay đó là lẽ phải, cái hay cái tốt, còn kẻ tiểu nhân nói không đi đôi với việc làm, tâm địa thì xấu xa,tư tưởng thì nhỏ nhen cái gì của người ta cũng muốn vơ vét về cho mình, mặc dù hành động càn quấy đó được chung quanh cho là cướp
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm