F-35A Lightning II từ Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Lakenheath, Anh ngày 15.4.2017  /// Không lực Mỹ
F-35A Lightning II từ Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Lakenheath, Anh ngày 15.4.2017 Không lực Mỹ
Ngày 15.4, phi đội 6 chiếc tiêm kích tàng hình F-35A từ Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ ở Anh, và đây là lần đầu tiên loại máy bay hiện đại này được bố trí ở châu Âu.

Theo báo The Salt Lake Tribune (Mỹ) ngày 15.4, số máy bay này đóng tại căn cứ không quân Hill, bang Utah, và đã thực hiện hành trình liên tục 24 giờ vượt Đại Tây Dương đến châu Âu. Trên đường đi, tốp máy bay F-35A này được các máy bay tiếp dầu của Không quân Mỹ xuất phát từ 4 căn cứ bay theo bơm tổng cộng hơn 181 tấn nhiên liệu.

Nơi đến của phi đội F-35A là căn cứ không quân Lakenheath ở Anh. Không lực Mỹ cho hay số máy bay này sẽ bố trí tại đây từ 4-6 tuần, thực hiện các cuộc bay huấn luyện chung với các máy bay NATO trong khuôn khổ chiến dịch Sáng kiến tái bảo đảm an ninh châu Âu.

"Đây là cơ hội cho phi công Mỹ và NATO ở châu Âu tổ chức huấn luyện và tương tác về việc bố trí F-35A”, tướng Tod D. Wolters, tư lệnh Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi nói.

Mỹ triển khai phi đội F-35A đầu tiên tại châu Âu - ảnh 1
Mỹ triển khai phi đội F-35A đầu tiên tại châu Âu - ảnh 2
Đây là lần đầu tiên F-35A được bố trí ở châu Âu Không lực Mỹ

Đây cũng là hoạt động nhằm để các tiêm kích tàng hình F-35A làm quen với môi trường tác chiến ở châu Âu. Việc triển khai này sẽ giúp Không lực Mỹ đánh giá liệu F-35A đã sẵn sàng tham chiến và các cơ sở bảo dưỡng, hậu cần ở các khu vực này đã đủ để hỗ trợ F-35 hay chưa.

F-35A (do Lockheed Martin chế tạo) cũng là loại tiêm kích tàng hình Mỹ cung cấp cho một số đồng minh châu Âu, và còn có nhà máy lắp ráp máy bay này ở Ý.

Trong cuộc diễn tập không chiến Red Flag 17-1 ở bang Nevada, Mỹ vừa qua (từ 23.1 - 10.2.2017), tiêm kích tàng hình F-35A lần đầu tham dự đã lập kỷ lục chiến đấu mới: 1 chiếc F-35A hạ 20 máy bay đối phương.

Xem F-35A của Không quân Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Anh, ngày 15.4.2017 (Không lực Mỹ):

Mỹ triển khai phi đội F-35A đầu tiên tại châu Âu - ảnh 3

Anh Sơn

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Miền Tây Quê Tôi

Quá đỉnh. Hy vọng các chú đại bàng sắt này bảo vệ hòa bình của thế giới chứ đừng gieo rắc nỗi kinh hoàng cho dân nghèo như một số quốc gia đã làm.

Bình luận