Mỹ trục xuất 15 nhân viên ngoại giao Cuba

0 Thanh Niên Online
Các nhân viên ngoại giao Cuba phải rời Mỹ trong vòng 7 ngày nhằm đáp trả việc nhân viên ngoại giao Mỹ bị "tấn công" bằng âm thanh bí ẩn ở Havana.
Đại sứ quán Cuba ở Washington /// Reuters Đại sứ quán Cuba ở Washington - Reuters
Đại sứ quán Cuba ở Washington
Reuters
Reuters ngày 4.10 đưa tin Mỹ quyết định trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba nhằm phản đối việc Havana không bảo vệ được nhân viên Đại sứ quán Mỹ trước vụ “tấn công” bí ẩn bằng âm thanh.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết việc trục xuất nhân viên Đại sứ quán Cuba ở Washington cũng nhằm đảm bảo cân bằng về số nhân sự, sau khi Mỹ triệu hồi hơn phân nửa nhân viên ngoại giao ở Havana hồi tuần trước.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ít nhất 21 nhân viên sứ quán Mỹ bị chấn thương và thể hiện các triệu chứng như mất thính giác, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, bị một số vấn đề về nhận thức và khó ngủ.
Phản ứng trước động thái mới từ Washington, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez lên án đây là quyết định “bất công” và cáo buộc Mỹ không hợp tác đầy đủ để điều tra sự cố, đồng thời yêu cầu Washington thôi chính trị hóa vấn đề.
Quyết định được thông báo đến Đại sứ Cuba tại Mỹ Jose Ramon Cabanas hôm 3.10 và các nhân viên ngoại giao Cuba phải rời Mỹ trong 7 ngày.
“Cho đến khi chính phủ Cuba có thể đảm bảo an toàn cho các nhân viên ngoại giao của chúng tôi ở Cuba, sứ quán sẽ giảm số nhân viên ngoại giao để giảm nguy cơ bị ảnh hưởng”, ông Tillerson cho biết.
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định duy trì quan hệ ngoại giao với Cuba và sẽ tiếp tục hợp tác với Havana để điều tra những vụ tấn công bí ẩn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm