Mỹ - Trung cần 'đánh giá đúng mục tiêu chiến lược' nhằm tránh căng thẳng

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng nước này và Mỹ cần đánh giá chính xác mục tiêu chiến lược của nhau nhằm ngăn chặn xung đột thương mại lan rộng ra những lĩnh vực khác.
Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp ông Kissinger tại Bắc Kinh /// AFP Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp ông Kissinger tại Bắc Kinh - AFP
Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp ông Kissinger tại Bắc Kinh
AFP
Bình luận trên được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Bắc Kinh ngày 8.11.
Tờ South China Morning Post dẫn lời ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc muốn giải quyết các vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại nhưng Washington “cần tôn trọng lợi ích và con đường phát triển của Bắc Kinh”.
Đáp lại, ông Kissinger nói rằng Trung Quốc và Mỹ nên áp dụng những tính toán chiến lược để thấu hiểu nhau, gia tăng lợi ích chung và xử lý những khác biệt. Trong cuộc gặp sau đó với Ngoại trưởng Vương Nghị, ông Kissinger cho rằng Mỹ không nên coi Trung Quốc là đối thủ.
Chuyến thăm của ông Kissinger, người từng tạo nền tảng cho mối quan hệ Mỹ-Trung, diễn ra giữa thời điểm xung đột thương mại giữa 2 nước và một số vấn đề khu vực đang hết sức căng thẳng.
Có ý kiến cho rằng Bắc Kinh muốn nghe lời khuyên của ông Kissinger về cách ngăn chặn căng thẳng leo thang, trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập tại hội nghị G20 ở Argentina vào cuối tháng.
Tuy nhiên, những lời khuyên đó được cho là khó mang lại kết quả vì ông Kissinger không phải là nhân vật có ảnh hưởng đến bộ máy chính sách của Tổng thống Trump.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm