Mỹ - Trung sẽ còn 'ăn miếng trả miếng'

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

1 Thanh Niên
Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố sẽ áp thêm thuế 10% nhằm vào số hàng hóa trị giá 300 tỉ USD nhập từ Trung Quốc.
Tổng thống Trump tiếp tục gia tăng áp lực lên Trung Quốc /// Reuters Tổng thống Trump tiếp tục gia tăng áp lực lên Trung Quốc - Reuters
Tổng thống Trump tiếp tục gia tăng áp lực lên Trung Quốc
Reuters
Biện pháp này có hiệu lực ngay trước thềm kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Trung Quốc (1.10.1949 - 1.10.2019). Chính vì thế, cần nhớ rằng ngay trước thời điểm có ý nghĩa như vậy, Bắc Kinh khó có thể vì áp lực mà đi đến một thỏa thuận với Washington. Nếu “lùi bước” trước đối phương thì chẳng khác nào Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện sự yếu thế ngay trong giai đoạn mang nhiều ý nghĩa lịch sử của đất nước.

[VIDEO] Trung Quốc nói không để Mỹ bắt chẹt, sẽ trả đũa khi Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đừng nên kỳ vọng nhiều vào việc tăng cường áp lực sẽ khiến ông Tập lùi bước do hứng chịu tổn thất kinh tế, kéo theo vấn đề từ các yếu tố chính trị nội bộ. Đó là vì những diễn biến gần đây cho thấy đương kim lãnh đạo Trung Quốc đang có nhiều ảnh hưởng hơn với giới quân đội cùng một số lực lượng quan trọng, nhằm củng cố vị thế trong nội bộ.
Từ những thực tế trên, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ “trả miếng” nhằm vào Washington bằng cách tăng thuế ngược lại nhằm vào hàng hóa Mỹ, và tâm điểm hướng đến có thể là những bộ phận kinh tế đang bất đồng với chính sách của Nhà Trắng, muốn có sự thay đổi vị trí tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Bảo

Văn Bảo

Các nhà lãnh đạo của TQ luôn miệng nói :sẽ đáp trả tương xứng, nhưng mà đáp trả cái gì, có cái gì để mà đáp trả. Ông Trump cứ tiếp tục siết bù lon thì chắc chắn Tàu sẽ giương cờ trắng mà thôi. Hoan hô Trump, hãy tiếp tục đi, đúng hướng rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm