Khung cảnh tòa nhà trụ sở của tổ chức UNESCO tại Paris /// Reuters
Khung cảnh tòa nhà trụ sở của tổ chức UNESCO tại ParisReuters
Động thái này đánh dấu sự bất mãn ngày càng lớn dần giữa Mỹ và UNESCO.
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua tuyên bố sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) vào ngày 31.12. Lý do được đưa ra là UNESCO (trụ sở ở thủ đô Paris, Pháp) tiếp tục có xu hướng “chống Israel” và cần phải cải tổ.
AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết Mỹ sẽ tiếp tục giữ vai trò quan sát viên nhằm đóng góp ý kiến, quan điểm và chuyên môn cho UNESCO.
Động thái này đánh dấu sự bất mãn ngày càng lớn dần giữa Mỹ và tổ chức mà Washington góp sức thiết lập sau Thế chiến 2.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chia sẻ quyết định trên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cách đây vài tuần sau khi nhà lãnh đạo này đề nghị Washington ủng hộ cho ứng viên của Pháp là bà Audrey Azoulay chạy đua vào vị trí Tổng giám đốc UNESCO.
Trong cuộc bỏ phiếu vòng 3 diễn ra ngày 11.10, đại diện của Paris đã nhận được đồng số phiếu với nhà ngoại giao Qatar Hamad bin Abdulaziz Al-Kawari, đều được 18 phiếu.
Chính quyền Ronald Reagan từng rút khỏi UNESCO vào năm 1984 với cáo buộc tổ chức này nghiêng về phía Liên Xô. Đến năm 2002, Mỹ khôi phục vị trí thành viên dưới thời Tổng thống George W.Bush.


Phi Yến

Bình luận