NATO khẳng định sẽ đứng về phía Ukraine

15
(TNO) Ông Anders Fogh Rasmussen, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 2.3 tuyên bố NATO sẽ đứng về phía Ukraine sau khi quốc gia Đông u này tuyên bố tổng động viên để đối phó với quân đội Nga.

(TNO) Ông Anders Fogh Rasmussen, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 2.3 tuyên bố NATO sẽ đứng về phía Ukraine sau khi quốc gia Đông u này tuyên bố tổng động viên để đối phó với quân đội Nga.

Phát biểu trước khi chủ trì một cuộc họp khẩn giữa đại diện 28 nước thành viên NATO, ông Rasmussen cảnh báo: “Nga cần phải ngừng các hoạt động quân sự và đe dọa”, theo AFP.

Ông Rasmussen tuyên bố NATO sẽ đứng về phía Ukraine, một quốc gia có dân số 46 triệu người nằm tại vị trí chiến lược giữa Nga và châu u.

Kết thúc cuộc họp kéo dài gần 8 giờ, đại diện các nước thành viên NATO đề xuất điều động các nhà quan sát quốc tế đến theo dõi tình hình Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga rút lại những hành động quân sự của nước này tại Ukraine, đề nghị tổ chức hội đàm giữa NATO và Nga.

“Chúng tôi kêu gọi các bên ngay lập tức tìm kiếm các giải pháp hòa bình thông qua đối thoại và thông qua các quan sát viên quốc tế dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, ông Rasmussen nói.

Giữa lúc cuộc họp NATO diễn ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ và các nước đồng minh trong khối G8 chuẩn bị tiến hành trừng phạt Nga, cảnh báo rằng Moscow có thể sẽ phải tổn thất hàng tỉ USD trong thương mại và đầu tư.

Washington cũng có thể sẽ cấm thị thực vào Mỹ đối với công dân Nga, đồng thời cảnh báo sẽ triệu hồi doanh nghiệp Mỹ tại Nga về nước, ông Kerry nói thêm.

Chính phủ lâm thời Ukraine ngày 2.3 đã tổng huy động các lực lượng quân đội, kể cả quân dự bị, sau khi Quốc hội Nga chấp thuận đề nghị triển khai các hoạt động quân sự ở Ukraine.

Phúc Duy

>> Mỹ đòi trừng phạt Nga, cử Ngoại trưởng John Kerry sang Ukraine
>> Ukraine kêu gọi Tổng thống Nga tái cân nhắc kế hoạch can thiệp quân sự
>> Khoảng 675.000 người dân Ukraine bỏ chạy sang Nga lánh nạn
>> Hàng loạt binh sĩ Ukraine ở Crimea giao nộp vũ khí, rời ngũ
>> Ukraine tổng huy động các lực lượng, sẵn sàng chiến đấu
>> Thủ lĩnh phong trào cực đoan Ukraine kêu gọi trùm khủng bố Chechnya tấn công Nga
>> Một tàu khu trục Ukraine bỏ sang phía Nga
>> Nga sẽ dùng chiến thuật gì nếu đánh Ukraine?
>> Nga điều thêm tàu chiến đến Crimea, Ukraine?
>> LHQ họp khẩn cấp, Mỹ đề nghị Nga rút quân khỏi Ukraine

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Minh Khang

Nguyễn Minh Khang

Nga không được can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, không được đưa quân vào Ukraina. Người gốc Nga ở Crimea chưa thấy bị gì, nhưng đã thấy tràn ngập lính Nga ở Crimea - Ukraina.
Hà

Vậy NATO không được can thiệp vào Kosovo, Mỹ phải xin lỗi và đền bù cho Iraq, phương Tây trả lại mạng sống cho Husein, Gadaffi và những người vô tội ở những quốc gia đó. Tại sao Mỹ và NATO làm được còn Nga thì không, hay là kẻ mạnh hơn thì luôn đúng và đòi hỏi người khác phải theo mình. Nếu vậy thì lời lên án của bạn có công bằng không?
can

can

Trong cuộc nỏi dậy của những người dân Ucraina hiện đến giờ vẫn chưa có bằng chứng nào chứng tỏ EU và Mỹ bơm tiền vào, tại sao cứ lôi họ ra chửi, còn bằng chứng rõ ràng Nga điều quân vào lãnh thổ nước khác thì bảo Nga làm đúng. Vậy là sao?!?!
namnv

namnv

Nga nên thay đổi ý đồ hành động của mình trước khi quá muộn.
Mai

Mai

hiện tại ở Ukraina nói chung và ở crimea nói riêng chỉ có dân UK và dân UK gốc Nga và lính Nga,không có bóng dáng lính Mỹ hay NaTo vậy mà nhiều bác cư mở mồm ra là Nga thắng ,Mỹ,NaTo thua .Viết bình luận theo cảm tính quá
as

as

Nga nên tôn trọng ý nguyện của người dân Ukraine đi,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm