NATO quan ngại chiến lược hạt nhân của Nga

6 Thanh Niên
Chiến lược hiện đại hóa quốc phòng của Nga đang gây nhiều lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow với phương Tây căng thẳng vì khủng hoảng Ukraine.

Chiến lược hiện đại hóa quốc phòng của Nga đang gây nhiều lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow với phương Tây căng thẳng vì khủng hoảng Ukraine.

NATO quan ngại chiến lược hạt nhân của NgaCác binh sĩ NATO tham gia một cuộc tập trận ở Ba Lan - Ảnh: Reuters
Ngày 5.2, Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO đã nhóm họp tại thủ đô Brussels của Bỉ. Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết một trong những nội dung thảo luận chính là chiến lược hạt nhân của Nga. Trong báo cáo vừa công bố, các chuyên gia của NATO cho rằng nếu xảy ra giao tranh, Nga có thể hạ các quy chuẩn cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân. Một nhà ngoại giao của NATO nhận định: “Điều khiến chúng tôi lo ngại nhất là trong chiến lược hiện đại hóa lực lượng hạt nhân, Nga đã tăng cường các chương trình huấn luyện lực lượng này theo hướng có thể kết hợp chiến dịch quân sự truyền thống với lực lượng hạt nhân”.
Hồi tuần trước, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov tuyên bố nước này sẽ củng cố kho vũ khí hạt nhân và tăng cường hiện diện quân sự ở các vị trí chiến lược. Tuy đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế do chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế từ phương Tây, Moscow vẫn quyết định đầu tư gần 300 tỉ USD từ nay đến năm 2020 để hiện đại hóa quốc phòng.
Theo Hãng tin BELGA, trong tình hình căng thẳng hiện nay, nhiều khả năng sau cuộc họp ngày 5.2, các nước NATO sẽ thống nhất những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên lên mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh. Cụ thể, NATO sẽ sớm đạt thỏa thuận để gia tăng quân số cho lực lượng phản ứng nhanh (NATO Response Force) từ 13.000 lên 30.000, đồng thời thành lập một đơn vị đặc biệt gồm 5.000 quân có thể được điều đến lãnh thổ của bất kỳ quốc gia thành viên nào đang bị đe dọa trong vòng 48 giờ. Khối quân sự này cũng sẽ thiết lập 6 đơn vị “kiểm soát và chỉ huy” đặt tại 6 nước thành viên ở Đông Âu để điều phối hoạt động của lực lượng phản ứng nhanh.
Liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, nguồn gốc hiềm khích giữa Nga và phương Tây, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua bất ngờ thông báo cùng đến thăm Kiev trong 2 ngày để dàn xếp một giải pháp mới cho cuộc xung đột vốn leo thang trong vài tuần qua.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc

Minh Duc

Châu Âu là Nato, Nato là Châu Âu rồi, còn tham vọng với thôn tính gì nữa hả bạn Truong Khac Vy. Tham vọng đã ép Nga vào chân tường chứ có ai ép Nga đâu.
Truong Khac Vy

Truong Khac Vy

Nếu Nato không biết dừng tham vọng thôn tính Châu Âu, cứ đông tiến một cách ngu ngốc để hy vọng ép Nga vào chân tường, thì việc châu âu bị hủy diệt trong tay những kẻ hiếu chiến là không tránh khỏi. Hãy dừng lại trong khi còn chưa muộn, hãy tự đứng lên gánh lấy trách nhiệm của mình, đừng để Mỹ lôi kéo, gây bè kết cánh sẽ rước họa vào thân. Hãy nhớ rằng dân Nga hay bất cứ dân tộc nào trên thế giới này một khi bị sỉ nhục, bị coi thường và bị dồn vào chân tường Họ sẽ vùng lên tiêu diệt kẻ thù (như phong trào đối lập hiện nay ở Ukraina) dù có bị hy sinh tất cả để bảo vệ phẩm giá của dân tộc mình.
Cung

Cung

Ngưỡng mộ Nga đến mất trí. Thật là tội nghiệp!
Phan Tat

Phan Tat

Dân Nga hiện cũng có nhiều loại lắm bạn à ! Thực tế cuộc sống rất phức tạp, không phải lúc nào cũng như tin đưa trên báo đài đâu !
Bột

Bột

Làm sao NATO có thể đông tiến nêu như các quốc gia ở Đông Âu không thuận lòng? Còn nhớ năm 1956 và năm 1972 hai nước Hungari và Tiệp Khắc bị quân đội Liên Sô đưa xe tăng vào tận thủ đô. ngoài mong muốn. Nhân dân các nươc Đông Ấu cũng như các nước Trung Á từng thuộc Liên Xô hiểu rất rõ chuyện "ngày xưa" nên khi đất nước thực sự được làm chủ bởi dân tộc đều mong giữ được chủ quyền và phát triển theo ý chí của mình và qua lịch sử họ hiểu rằng họ cần phải tham gia NATO.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm