NATO tính chuyện luân chuyển quân đội ở 4 nước Đông Âu

0 Thanh Niên Online
NATO đang cân nhắc luân chuyển quân đội giữa các quốc gia thành viên ở vùng Đông Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cho biết hôm 2.5 và đó cũng là đề xuất mới nhất của các đồng minh nhằm đối phó Nga.
Quân đội NATO sẽ luân chuyển ở 4 nước đồng minh Đông Âu ở vùng Baltic /// Reuters Quân đội NATO sẽ luân chuyển ở 4 nước đồng minh Đông Âu ở vùng Baltic - Reuters
Quân đội NATO sẽ luân chuyển ở 4 nước đồng minh Đông Âu ở vùng Baltic
Reuters
Ba nước vùng Baltic, gồm Estonia, Latvia và Lithuania gia nhập NATO vào năm 2004, yêu cầu tăng cường sự hiện diện của đồng minh vì lo sợ mối đe dọa từ Nga sau khi sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga vào năm 2014.
Ông Carter cho biết NATO đang xem xét việc triển khai 4 tiểu đoàn đến 3 nước Baltic và Ba Lan. Wall Street Journal cho biết sẽ có khoảng 4.000 quân của Mỹ và các đồng minh nằm trong kế hoạch luân chuyển theo yêu cầu của các nước thành viên.
"Đó là một trong những lựa chọn đang được thảo luận", ông Carter nói với các phóng viên tháp tùng trong chuyến công du 3 ngày sang Đức, nhưng ông từ chối cho biết chi tiết về cuộc thảo luận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, theo Reuters.
Giới chức Mỹ nói rằng mục tiêu hiện nay của NATO ở châu Âu là hành động nhằm trấn an các đồng minh rằng có thể ngăn chặn bất kỳ hành động hiếu chiến nào của Nga.
NATO tính chuyện luân chuyển quân đội ở 4 nước Đông Âu - ảnh 1
Ông Ashton Carter nói rằng NATO đang thảo luận đề nghị luân chuyển quân đội đến các đồng minh Đông Âu ở vùng biển Baltic 
Reuters

Mỹ cũng dành một khoản ngân sách để thúc đẩy việc huấn luyện quân sự và tập trận ở châu Âu. Tháng 3.2016, Washington tuyên bố sẽ luân phiên triển khai các lữ đoàn thiết giáp của Mỹ đến châu Âu.

Trong chuyến công du tại Đức, ông Carter sẽ gặp tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, người sẽ tiếp nhận chức Tư lệnh tối cao quân đồng minh NATO và là tư lệnh lực lượng Mỹ ở châu Âu từ Tư lệnh không quân của Mỹ, tướng Philip Breedlove.
Tướng Scaparrotti nói trong một phiên điều trần của thượng viện hồi tháng trước rằng nước Nga có những "hành vi hung hăng ngày càng gia tăng, thường xuyên vi phạm và thách thức luật pháp và các chuẩn mực quốc tế”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm