NATO và Nga nối lại cơ chế đối thoại: Bên cần, bên muốn

0 Thanh Niên
Lần đầu tiên sau 2 năm, NATO và Nga đã nối lại đối thoại chính trị trong khuôn khổ Hội đồng NATO - Nga.
Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng NATO - Nga tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ hôm 20.4 - Ảnh: Reuters Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng NATO - Nga tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ hôm 20.4 - Ảnh: Reuters
Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng NATO - Nga tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ hôm 20.4 - Ảnh: Reuters
Năm 2014, NATO đơn phương đình chỉ hoạt động của cơ chế quan hệ này vì chuyện ở Ukraine. Đến nay, lý do này vẫn tồn tại, thậm chí còn sâu sắc hơn. Thế nhưng cũng chính NATO chủ động vận hành trở lại kênh đối thoại với Nga. Chỉ riêng điều đó đã đủ thấy phe nào đang yếu thế hơn.
Quan hệ giữa phương Tây và Moscow hiện so với cách đây 2 năm còn tồi tệ hơn rất nhiều. NATO chuyển từ coi Nga là đối tác thành mối đe dọa an ninh. Mỹ và EU tiếp tục siết chặt những biện pháp cô lập, trừng phạt về chính trị và kinh tế. Đối đầu gia tăng, tin cậy lẫn nhau rạn vỡ. Vậy mà Hội đồng NATO - Nga đã hoạt động trở lại.
Lý do ở chỗ NATO cần đối thoại chính trị với Nga và Nga muốn khôi phục quan hệ với NATO. Thời gian qua, phương Tây đã làm mọi cách để khuất phục Moscow nhưng xem ra không thành công. Trái lại, Nga khiến các đối tác kia buộc phải cần đến mình để giải quyết những vấn đề cấp thiết hiện tại với họ là Ukraine, Syria, Afghanistan, chống khủng bố, thực thi thỏa thuận về giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân Iran cũng như đối phó CHDCND Triều Tiên.
Nga cũng muốn nối lại quan hệ với NATO để hạn chế rủi ro an ninh đối với mình và phân hóa nội bộ đối phương, vô hiệu hóa chính sách lâu nay của Mỹ, EU và NATO. Hai bên rất khó và còn lâu mới trở lại mức độ quan hệ trước khi có chuyện ở Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.