Nepal muốn đo lại đỉnh thế giới

0
(TNO) Chính phủ Nepal đã ra lệnh thực hiện một cuộc đo đạc mới nhằm xác định chính xác độ cao của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest (còn gọi là Chomolungma), theo AFP.

Nepal vẫn tiếp tục công nhận số đo có từ nhiều thập kỷ nay của đỉnh Everest là 8.448 mét. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Trung Quốc và nhiều nhà leo núi phương Tây đã đưa ra khẳng định về những độ cao khác nhau.

Người phát ngôn Bộ Cải cách Đất đai của Nepal Gopal Giri nói rằng vào tuần trước chính phủ đã quyết định đo lại đỉnh Everest.

Kế hoạch sẽ bắt đầu được thực hiện trong tuần này. Nó đòi hỏi những chuyên gia phải đặt một thiết bị trên đỉnh núi để đo độ cao thông qua kỹ thuật vệ tinh.

Các trạm đo sẽ được thiết lập tại ba địa điểm khác nhau và sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Công tác đo lại đỉnh Everest sẽ mất hai năm.

Một đoàn thám hiểm người Mỹ vào năm 1999 nói họ sử dụng vệ tinh GPS để xác định độ cao của đỉnh Everest là 8.850 mét. Đây là con số thường được sử dụng hiện nay.

Trung Quốc, nước có một phần đỉnh Everest, gần đây khẳng định độ cao của đỉnh này là 8.844 mét.

Sơn Duân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một thiếu niên được tiêm vắc xin tại Tel Aviv /// Reuters

Nghiên cứu gây tranh cãi của Israel

Israel và Anh đã đưa ra những kết quả nghiên cứu mâu thuẫn nhau về độ hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech đối với việc ngăn chặn biến chủng Delta.