Nếu Strauss-Kahn ra đi, ai sẽ kế nhiệm?

0
(TNO) Dominique Strauss-Kahn đang bị tạm giam tại nhà tù Rikers Island trên đảo cùng tên ở thành phố New York (Mỹ) vì bị cáo buộc cưỡng bức tình dục, nhưng sự thật thì ông hiện vẫn là Tổng giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Điều này đã khiến chính phủ nhiều nước trên thế giới tìm kiếm người kế nhiệm.

>> Ông Strauss-Kahn không được tại ngoại
>> Bị bác đơn tại ngoại, Strauss-Kahn “xộ khám” ở Rikers Island

Danh sách các ứng viên tiềm năng cho vị trí này đã dài dằng dặc. Theo báo The Christian Science Monitor (Mỹ) dẫn thông tin từ giới phân tích, là Bộ trưởng Kinh tế Pháp Christine Lagarde. Bà này là một nhà hoạch định kinh tế giỏi nhưng hiện là đối tượng của một cuộc điều tra tham nhũng tại Pháp.

Nào là Peer Steinbrück, cựu Bộ trưởng Tài chính Đức, người đã thành công khi giúp củng cố ngân sách Đức. Ông này cũng nổi tiếng là người nóng tính.

Một cái tên khác trong danh sách “nóng” này là ông Kemal Dervis, cựu Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ. Thành tích đáng nể của vị này là đã lèo lái đưa nền kinh tế nước nhà vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2001…

 Nếu Strauss-Kahn ra đi, ai sẽ kế nhiệm? - ảnh 1
 Danh sách các chính khách có thể đảm nhận chiếc ghế “nóng” nếu Tổng giám đốc IMF Strauss-Kahn ra đi. (Hàng trên, từ trái sang phải): Mohamed El-Erian, Stanley Fischer (Israel), Gordon Brown (Anh), Kemal Dervis (Thổ Nhĩ Kỳ), Peer Steinbrueck (Đức); (Hàng dưới, từ trái sang phải): Montek Singh Ahluwalia (Ấn Độ), Christine Lagarde (Pháp), Agustin Carstens (Mexico), Trevor Manuel (Nam Phi) và Axel Weber (Đức) - Ảnh: Reuters

Theo truyền thống thì thường là châu u (chủ yếu là Pháp) nắm giữ ghế tổng giám đốc IMF. Đổi lại, chức tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) thuộc về Mỹ.

Tuy nhiên, với cán cân sức mạnh kinh tế toàn cầu đang thay đổi, các nền kinh tế mới nổi nằm ngoài châu u đang yêu cầu có tiếng nói lớn hơn.

Jiang Yu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khẳng định tiến trình bầu chọn vị tổng giám đốc IMF mới phải dựa trên các nguyên tắc minh bạch, công bằng…

Ấn Độ, Mexico và Nam Phi cũng đã chuẩn bị sẵn ứng viên của mình. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã nhấn mạnh rằng, đây không phải là thời điểm châu u phải “dứt áo ra đi”.

“Chúng tôi biết rằng các thị trường đang lên có quyền nắm giữ những vị trí chủ chốt tại IMF và WB. Nhưng với tình hình hiện nay, châu u cần phải có ứng viên riêng của mình”, bà Merkel tuyên bố tại Berlin hôm 16.5 vừa qua.

Một cách chính thức thì vị trí tổng giám đốc IMF sẽ do 24 vị giám đốc điều hành của tổ chức này bầu chọn. Nhưng trên thực tế thì nhóm người này hành động thay mặt cho chính phủ quốc gia, và sự cân bằng quyền lực giữa họ phản ánh sự thống trị của phương Tây. Chín trong số các vị này đến từ châu u, và lá phiếu của đại diện Mỹ thì được tính thành bốn phiếu.

Trong khi đó, với tài năng lèo lái thành công IMF, ông Strauss-Kahn đã được mọi người xem là lính cứu hỏa của nền kinh tế châu u.

Là người của đảng Xã hội Pháp, cựu bộ trưởng tài chính Pháp đã tiếp quản chức tổng giám đốc IMF vào năm 2007, không lâu trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã đẩy nhiều nước EU đến gần bờ vực phá sản. Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz, người giành giải Nobel Kinh tế vào năm 2001, đã gọi Strauss-Kahn là “nhà lãnh đạo khôn ngoan”.

Với Hy Lạp và Bồ Đào Nha vẫn đang chật vật đối phó với cuộc khủng hoảng, và những câu hỏi vẫn còn lơ lửng trên đầu các nền kinh tế EU khác, bất cứ ai lên thay ông Strauss-Kahn đều sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn ở phía trước.

Huỳnh Thiềm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm