Nga 'bắt tay' Taliban chống IS: Dùng độc trị độc, cùng độc diệt độc

4 Thanh Niên
Việc Nga tuyên bố có cùng lợi ích với Taliban ở Afghanistan trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) gây bất ngờ lớn. 
Binh sĩ lực lượng Taliban tại Afghanistan - Ảnh: Reuters Binh sĩ lực lượng Taliban tại Afghanistan - Ảnh: Reuters
Binh sĩ lực lượng Taliban tại Afghanistan - Ảnh: Reuters
Taliban không cùng phe hay hậu thuẫn IS nhưng bị nhiều nước, gồm cả Nga, coi là khủng bố. Taliban không còn khả năng trở lại cầm quyền ở Afghanistan nhưng cũng không bị tiêu diệt ở nước này lẫn Pakistan. Với vai trò không thể bỏ qua được đối với tương lai chính trị ở Afghanistan và an ninh, ổn định trong khu vực, Taliban là một trong những thách thức về an ninh đối với Nga.
Nga và IS đã tuyên chiến với nhau và đang đối đầu ở Syria. Sẽ không có chuyện Moscow công khai bộc lộ sự tương đồng lợi ích với Taliban nếu không lo ngại sâu sắc về nguy cơ IS vươn vòi sang Trung và Nam Á, đặc biệt là ở Afghanistan và Pakistan. 
Ba kịch bản có thể xảy ra là IS thu phục Taliban, IS xóa sổ Taliban hoặc sẽ xuất hiện một tổ chức Hồi giáo mới còn cực đoan và tàn bạo hơn cả hai. Dù kịch bản nào thì cũng vô cùng tai hại cho Nga. Vì thế, nước này phải chủ động phòng ngừa, tập hợp lực lượng và bố trí chiến lược mới. 
Rõ ràng suy tính của Moscow là kết hợp giữa dùng Taliban để trị IS và cùng lực lượng này tiêu diệt IS theo phương châm “Dùng độc trị độc và cùng độc diệt độc”. Phương cách này giúp Nga đối phó được đồng thời với cả nguy cơ an ninh từ IS lẫn Taliban.
Tiếp xúc và đối thoại với Taliban không khiến Nga lo ngại về chính trị bởi Mỹ và Afghanistan đều đã làm vậy. Rủi ro lớn nhất là khả năng Taliban phản thùng như đã từng trở cờ với Mỹ và Pakistan, vốn khi xưa đã khai sinh ra tổ chức này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Tại sao Nga không hợp tác với chính phủ Afghanistan để diệt IS mà lại hợp tác với Taliban? Thất bại và càng bị cô lập là điều khó tránh khỏi đối với Nga. Đó là sự thực hiển nhiên không thể biện minh dưới bất kỳ góc độ nào.
Vũ

Chống IS chỉ là việc phụ thôi, còn việc chính là do không cùng "chí hướng" với Mỹ
Công

Công

Bạn hãy tìm hiểu kỹ về chính phủ Afghanistan đi rồi hãy hỏi !
Nuyễn Văn Hồng

Nuyễn Văn Hồng

Đây là sách lược khôn ngoan của Nga, trước mắt "thêm bạn bớt thù", sau nữa làm tập trung tiêu diệt mục tiêu chủ yếu. Tất nhiên, mục tiêu "thứ yếu" cũng sẽ bị suy yếu một phần. Đến một lúc nào đó, Taliban cũng sẽ bị thu phục. Không đời nào Nga để bị Taliban trở cờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm